Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phải nâng cao chất lượng và siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Chiều 22/7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV và 3 Phó chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải đã có buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí chiều 22/7. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, trong ngày 20 và 21/7, Quốc hội đã hoàn thành công tác nhân sự của Quốc hội, bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Cũng tại phiên họp thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã quyết định số lượng thành viên của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Rất nhiều câu hỏi đã được phóng viên của các cơ quan báo chí gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngay khi buổi họp báo bắt đầu.  

Phát biểu với các cơ quan thông tấn, báo chí, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chất lượng đại biểu Quốc hội là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, đại biểu Quốc hội là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội. Với vị trí, vai trò quan trọng như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đinh Huệ cho rằng với tư cách là một trong 499 đại biểu Quốc hội nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình.

Đây là lần thứ ba tham gia Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thấy rất vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trọng trách rất lớn, luôn suy nghĩ mình phải làm gì để xứng đáng với lựa chọn của cử tri. Nhấn mạnh chặng đường 5 năm với trách nhiệm trước đại biểu và cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội cam kết tu dưỡng, phấn đấu, cầu thị, lắng nghe ý kiến nhân dân.  

“Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu bình thường cũng có trọng trách rất nặng nề với đất nước”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết ông có 43 năm công tác, trong đó có 23 năm là giảng viên, sau đó trải qua nhiều cương vị khác nhau.  Nhận định hoạt động của Quốc hội là “tổng hòa của mọi thứ”, theo Chủ tịch Quốc hội, việc kinh qua nhiều vị trí đem lại cho ông nhiều lợi thế. Song điều quan trọng còn nằm ở 499 đại biểu Quốc hội và trí tuệ toàn dân.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Quốc hội dẫn lại câu thơ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng đọc trong một lần nhậm chức, đó là “Chén vui nhớ buổi hôm nay/Chén mừng xin đợi ngày này năm sau”, để xem các đại biểu có xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân hay không.

Cũng là một “nhân sự mới”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới chia sẻ cảm xúc rất hứng khởi, hào hứng, vui vẻ khi nhận nhiệm vụ mới. Ông Lê Tấn Tới cho rằng mình có thuận lợi cơ bản là có hơn 30 năm công tác trong ngành công an nên nắm được các vấn đề trong trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội. Hơn nữa, sau 5 năm tham gia Quốc hội khóa XIV, ông cũng đã học hỏi được rất nhiều.  

 

“Nhưng khi đứng trước nhiệm vụ mới cũng có khó khăn nhất định, và tôi sẽ khắc phục để tiếp cận công việc mới, tham mưu cho lãnh đạo Quốc hội hoàn thành được giao”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới nói.  

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Y Thanh Hà Niê Kđăm cũng chia sẻ rất xúc động, vinh dự và trách nhiệm vì đây là lần đầu tiên ông tham gia một diễn đàn lớn như Quốc hội, được nhân dân tin tưởng.

Nhắc đến mục tiêu 5 năm tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng phải nâng cao chất lượng và siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm từng cơ quan và người đứng đầu. Theo Chủ tịch Quốc hội, ở đâu người đứng đầu quan tâm thì ở đó có hệ thống pháp luật tốt.

“Phải khắc phục cho bằng được tình trạng luật khung, luật ống và có nhiều vấn đề mà thực tế cuộc sống chưa đủ rõ nhưng chúng ta quy định quá chi tiết và đóng cứng trong luật, khiến tuổi thọ của luật thấp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.  

Trong công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần đổi mới giám sát tối cao của Quốc hội như một khâu then chốt, chọn được những vấn đề đúng và trúng, những vấn đề quan trọng của đất nước, gắn liền với quốc kế dân sinh, giám sát có trọng tâm trọng điểm, truy đến cùng sự việc, xác định trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân. Đồng thời, phải coi trọng hậu giám sát.  

Nhiệm kỳ 5 năm tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý các cơ quan của Quốc hội cần chú ý giám sát việc ban hành các văn bản pháp luật và thực thi pháp luật vì tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu.  

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội sẽ tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho sinh động, linh hoạt hơn; tăng cường các hoạt động giải trình các cơ quan của Quốc hội.  

Về công khai hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí tham gia vào hoạt động của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sớm hoàn thiện cơ chế phát ngôn, xây dựng quy chế cung cấp thông tin cho báo chí.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Ngày 23/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và tài chính quốc gia
Ngày 23/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và tài chính quốc gia

Theo chương trình kỳ họp, ngày 23/7, Quốc hội làm việc tại hội trường và thảo luận tại tổ về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN