Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hợp tác xã cần mở rộng quy mô

Nhân ngày Hợp tác xã Việt Nam, ngày 11/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt đoàn đại biểu đại diện cho 100 hợp tác xã (HTX) điển hình tiên tiến được tặng Cúp vàng Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng của Liên minh HTX Việt Nam.

Tại buổi gặp, các đại biểu đã báo cáo với Chủ tịch nước những thành tựu trong 60 năm hình thành và phát triển của khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là những hoạt động hướng về lễ kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức. Với sự nỗ lực của hơn 13 triệu hội viên tham gia trong 19.500 hợp tác xã trong cả nước, hoạt động của khối kinh tế tập thể đã góp phần đóng góp ngân sách, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cho các hội viên. Cùng các thành phần kinh tế khác, nhiều đơn vị làm tốt chức năng dịch vụ, thương mại, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Các đại biểu cũng thẳng thắn thừa nhận, khu vực kinh tế tập thể cũng còn nhiều khó khăn về tư liệu sản xuất, hạ tầng kinh doanh, kinh nghiệm quản lý. Nhiều HTX còn thiếu chủ động sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, sản phẩm chưa đủ sức cạnh tranh. Các đại biểu bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước có thêm cơ chế chính sách hỗ trợ giúp hệ thống HTX phát triển.


Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Lắng nghe những kinh nghiệm và đề xuất của các chủ nhiệm HTX, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương sự nỗ lực vượt khó vươn lên của các HTX, trở thành thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế đất nước. Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến sự phát triển khu vực kinh tế tập thể và đã quyết định chọn ngày 11/4 hàng năm là Ngày Hợp tác xã Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, các HTX cần phải có sự liên kết chặt chẽ với các thành phần kinh tế khác để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh, đời sống xã viên, phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Với sự phát triển chung của đất nước, đến năm 2015 và hướng đến 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đáp ứng yêu cầu phát triển hội nhập, các thành phần kinh tế nói chung, kinh tế tập thể nói riêng của đất nước phải vững mạnh. Do đó, các HTX cần mở rộng quy mô, không chỉ tăng thêm doanh số lợi nhuận, mà còn giải quyết công ăn việc làm cho xã viên, người lao động. Liên minh HTX cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đội ngũ chủ nhiệm hợp tác; kiến nghị Đảng, Nhà nước ban hành những chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sự phát triển của thành phần kinh tế quan trọng này.

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ nhất Ngày HTX Việt Nam (11/4) và biểu dương các đơn vị điển hình tiên tiến, trao tặng Cúp vàng Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng cho 100 HTX và đơn vị thành viên xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc tập trung vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ, vận tải, khai thác chế biến khoáng sản, quỹ tín dụng, may mặc, nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định: Trong quá trình đổi mới và phát triển, các HTX đã tạo mối liên kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ xã viên, góp phần tạo ra giá trị gia tăng, đóng góp vào GDP và giúp chuyên môn hóa, phân công lao động xã hội cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt là nông nghiệp và nông thôn... khu vực HTX.

Để khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của khu vực kinh tế hợp tác và HTX trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị Liên minh HTX các cấp và các HTX cần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX), Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 7 (khóa X) về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn gắn với việc thực hiện phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2015" và phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Cùng đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, HTX theo chiều sâu để nâng cao hiệu quả các HTX theo đúng bản chất, giá trị và nguyên tắc HTX.

Liên minh HTX các cấp cần tập trung củng cố các HTX hiện có và tích cực vận động hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác, các HTX mới. Các HTX cũng cần thực hiện tốt hơn cam kết kinh tế giữa HTX và xã viên theo hướng HTX cung ứng và xã viên sử dụng dịch vụ của HTX, nhất là tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo được hưởng lợi ích từ tổ chức HTX. Đặc biệt, HTX cần chú ý hơn tới công tác xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến góp phần vào việc hình thành ngày càng nhiều các HTX, các Liên hiệp HTX làm ăn có hiệu quả, uy tín và sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Ông Đào Xuân Cần, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: Tính bình quân giai đoạn 2000-2010, khu vực kinh tế hợp tác, HTX (tính cả kinh tế hộ gia đình) đóng góp vào GDP của đất nước hàng năm đạt 15-16%.

Hiện khu vực HTX có khoảng 17.000 HTX hoạt động, thu hút khoảng gần 10 triệu xã viên, tạo ra trên 300.000 việc làm thường xuyên và tác động tới đời sống gần 40 triệu người dân.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản