Chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp

Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ, sao cho gỗ và sản phẩm gỗ khi vào thị trường EU phải có nguồn gốc hợp pháp và rõ ràng là tinh thần chính của Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Hội đàm về việc chuẩn bị phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: VN

Sáng nay (7/1) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng bà Hedi Hautana, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu đã hội đàm về việc chuẩn bị phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã được ký kết chính thức vào ngày 19/10/2018.

Việt Nam là nước thứ hai ký Hiệp định này với Liên minh châu Âu. Đây là văn kiện thể hiện trách nhiệm và sự hợp tác của hai bên trong việc đảm bảo nguồn gốc hợp pháp đối với gỗ và sản phẩm gỗ từ khai thác, nhập khẩu, sản xuất, chế biến, thương mại trên thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó có cả thị trường châu Âu.

Tại hội đàm, hai bên cùng thống nhất nhận định: Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) khi được phê duyệt sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu và các thị trường khác.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Việt Nam nỗ lực hành động, thể hiện ở cả quyết tâm cao của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong việc thực hiện các cam kết tại Hiệp định đối tác tự nguyện, hướng tới phát triển ngành chế biến, thương mại gỗ sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp và bền vững. Bộ trưởng mong muốn với vai trò là Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu, bà Hedi Hautana sẽ đóng góp thêm ý kiến để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định này

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong phát triển bền vững. Song song với quá trình này sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để khi bắt tay vào thực thi được đồng bộ và hiệu quả. Đồng thời trong quá trình triển khai đề nghị phía EU có các chuyên gia hỗ trợ để các chương trình thực hiện sát thực tiễn và hiệu quả.

Bà Hedi Hautana, Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu cho rằng đây là bước đi quan trọng của Liên minh châu Âu trong việc xây dựng chiến lược nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á, chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là thành tựu lớn của Hiệp định đối tác tự nguyện.  

"Đảm bảo tính hợp pháp của gỗ, gỗ và sản phẩm gỗ khi vào thị trường EU là phải có nguồn gốc hợp pháp. Việc xác định được các quy định chi tiết đặc biệt là liên quan đến quá trình kiểm soát nhập khẩu là rất quan trọng để thực hiện vấn đề này", bà Hedi Hautana, Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu nói.

 

H.V/Báo Tin Tức
Theo chân lực lượng kiểm lâm ngăn chặn vận chuyển gỗ lậu trên sông Đăk Bla
Theo chân lực lượng kiểm lâm ngăn chặn vận chuyển gỗ lậu trên sông Đăk Bla

Ngày 19/12/2018, lực lượng Kiểm lâm thành phố Kon Tum (Kon Tum) đang lập biên bản, tiếp tục tiến hành xác minh chủ gỗ và điều tra làm rõ nguồn gốc vừa bị bắt chiều tối 18/12 trên dòng sông Đăk Bla hướng từ huyện Kon Rẫy về thành phố Kon Tum.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN