Cập nhật thông tin về hội nhập cho cán bộ làm công tác đối ngoại

Ngày 26/9, tại Cần Thơ, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) tổ chức khai mạc khóa cập nhật thông tin về hội nhập dành cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều năm qua, Bộ Ngoại giao hết sức chú trọng đến việc thường xuyên cập nhật, bổ sung kiến thức cho cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại của các tỉnh, thành phố. Việc này nhằm giúp cán bộ ở địa phương không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đáp ứng ngày càng hiệu quả yêu cầu đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Tham gia giảng dạy khóa tập huấn là những chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực nông nghiệp, biến đổi khí hậu cùng các báo cáo viên giàu kinh nghiệm về hội nhập quốc tế như: Tiến sĩ Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên về chính sách công, Trường Đại học Fulbright Việt Nam; Giáo sư Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu; Giáo sư Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long…

Khóa cập nhật thông tin do Bộ Ngoại giao tổ chức lần này tại Cần Thơ ngoài việc cung cấp kiến thức chung về tình hình quốc tế và khu vực, các học viên sẽ được thảo luận các vấn đề về địa phương và doanh nghiệp trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế.

Trong 2 ngày của khóa tập huấn, học viên sẽ được nghe các diễn giả trình bày 5 chuyên đề, gồm: Một số nét lớn của tình hình thế giới, khu vực tác động đến sự phát triển kinh tế Việt Nam; giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên số: Vấn đề đặt ra đối với địa phương, doanh nghiệp; cách mạng công nghiệp 4.0: Những cơ hội và thách thức đối với địa phương và doanh nghiệp; biến đổi khí hậu - thách thức và giải pháp đối với Đồng bằng sông Cửu Long; phát triển nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng: Cơ hội và thách thức.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện nay, các nước trên thế giới đang đối mặt với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Điều này đặc biệt quan trọng với Việt Nam khi chúng ta đang chịu tác động rất nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển, nhất là trong tình hình hiện nay, biến đổi khí hậu đang có những diễn biến phức tạp, một trong những ưu tiên mà các địa phương cần chú trọng là đào tạo lại nguồn nhân lực; bổ sung và tăng cường kiến thức cho đội ngũ cán bộ trực tiếp hoặc liên quan đến công tác đối ngoại tại các tỉnh, thành phố để có thể tư vấn cho lãnh đạo địa phương, đồng hành và thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thanh Liêm (TTXVN)
Điện Biên là cầu nối chiến lược trong công tác đối ngoại
Điện Biên là cầu nối chiến lược trong công tác đối ngoại

Ngày 22/8, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN