Cần thiết phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các dự án lớn

“Chính phủ có nghe sự băn khoăn, lo lắng của nhân dân và công luận về vấn đề nợ của Chính phủ nhưng việc phát hành trái phiếu là cần thiết, phải chấp nhận để đầu tư trung và dài hạn cho những dự án lớn”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra hôm qua (30/10) tại Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo Văn phòng Chính phủ tháng 10/2014 - Ảnh: VGP


Làm rõ hơn về vấn đề thu chi ngân sách, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, trước mắt, nếu như cứ tính toán gói ghém thì vẫn đảm bảo thu chi ổn định nhưng như vậy lại ảnh hưởng đến việc đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.


Vì thế, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, khi đặt ra vấn đề thu chi ngân sách phải tính đến các mục tiêu trung và dài hạn. Cần phải có nguồn vốn cần thiết cho mục tiêu tiêu đầu tư và 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng. Trong đó, đầu tư kết cấu hạ tầng nặng nhất là đường giao thông. Hiện nay, chúng ta đang triển khai nhiều dự án lớn như Quốc lộ 1, Quốc lộ 4... “Việc Chính phủ phát hành trái phiếu là cần thiết để có điều kiện huy động vốn cầu tư trung và dài hạn cho những dự án lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên bày tỏ quan điểm.


Trong bối cảnh dư luận lo ngại về việc nợ công và bội chi ngân sách tăng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu rõ, nguyên tắc của việc huy động vốn cho đầu tư phát triển là phải nằm trong giới hạn cho phép và được Quốc hội thông qua.


“Hằng năm, Chính phủ đều có tính toán, cân đối để có nguồn đầu tư phát triển. Trên cơ sở đó, Chính phủ xin chủ trương Quốc hội cho phép phát hành trái phiếu để tính toán cho đầu tư, trong đó có đầu tư kết cấu hạ tầng. Đây là việc làm cần thiết để đất nước có điều kiện phát triển. Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là chỉ sử dụng cho đầu tư mà không sử dụng cho lĩnh vực khác”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thêm.


Thu Hường

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản