Bộ trưởng Ngoại giao Anh thăm Việt Nam

Chiều 25/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ngài William Hague đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng William Hague, đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Anh sau khi hai nước thông qua Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tháng 9/2010; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các chính đảng của Anh, giữa các cơ quan của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam với các cơ quan Chính phủ, các viện nghiên cứu chính sách chiến lược của Anh; mong muốn hai bên tăng cường các hình thức, cơ chế hợp tác như trao đổi đoàn, trao đổi thông tin về tình hình mỗi đảng, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng khẳng định quyết tâm của chính phủ Anh tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong các lĩnh vực theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ngày 25/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague.

Hoan nghênh Bộ trưởng William Hague sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ. Hiện Anh là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt trên 3 tỷ USD, đầu tư của Anh vào Việt Nam đạt khoảng 2,5 tỷ USD… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tiềm năng hợp tác còn rất lớn, do vậy hai bên cần triển khai tích cực Chương trình hành động của Đối tác chiến lược nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên, vì hòa bình, phát triển ở khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo… Ngoài ra, Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác với Anh trên lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng William Hague vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước ngày càng được đẩy mạnh, nhất là từ khi hai nước nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược thì hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, viện trợ phát triển cho lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống tham nhũng… được phát triển mạnh mẽ.

Sáng 25/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague. Hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại của mỗi nước; các biện pháp cụ thể tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và đa phương trong thời gian tới.

Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như tình hình tại Trung Đông - Bắc Phi, châu Á. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh tự do, an toàn hàng hải quốc tế trên Biển Đông và việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản