Bất động sản TP.HCM vẫn khó khăn đến cuối năm

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (HoREA) tại buổi họp đánh giá hoạt động 9 tháng đầu năm 2014 về thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh được tổ chức vào chiều ngày 31/10.


Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường BĐS vẫn còn nằm trong tình trạng đình đốn và rất khó khăn, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp (DN) phát triển đầu tư kinh doanh BĐS, các ngân hàng và tổ chức tín dụng, người tiêu dùng là người thu nhập thấp, các ngành sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội, ngoại thất và thị trường lao động…


Phân khúc thị trường căn hộ dưới 70m2 được người tiêu dùng quan tâm nên phát triển ổn định (Ảnh: Hải Yên)


Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn trên thì phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2) có dấu hiệu hồi phục với số lượng giao dịch gia tăng do có giá bán hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng/m2). Vì thế, phân khúc này đang là thị trường chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững trong nhiều năm qua. Tiêu biểu như các dự án của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành, Công ty CP Đầu Tư Nam Long, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Công ty Hưng Ngân, Công ty Hưng Thịnh, Công ty CP Khang Điền, Công ty CP Thủ Thiêm, Công ty CP Đất Xanh…


Trong phân khúc thị trường BĐS cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường đón nhận tốt như các dự án của Công ty CP Đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty Novaland, Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty CP Phú Long, Công ty SSG…


Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê cũng đang có dấu hiệu phục hồi với giá cả đang ở mức rất phù hợp với khả năng tài chính của người thuê. Đặc biệt, việc hoàn thành tuyến đường vành đại Phạm Văn Đồng, đường cao tốc Cát Lái – Long Thành (giai đoạn 1) đưa vào sử dụng và việc khẩn trương triển khai tuyến Metro số 1 đã tạo thêm động lực thúc đẩy sự hôi phục của thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh.


Thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến tháng 6/2014, khoảng 3.200 căn hộc được bán ra, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm trước là 2.010 căn hộ. Nguyên nhân, chủ đầu tư áp dụng chiến lược bán hàng ưu đãi, bao gồm giá bán gói nội thất, vàng, phiếu mua hàng; giảm giá ban và lịch thanh toán dài hạn. Hầu hết, các giao dịch được diễn ra ở các dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc sắp hoàn thành. Ngược lại, với những năm trước đây, chủ đầu tư chỉ công bố bán dự án sau khi đã hoàn thành hoặc gần hoàn thành. Điều này đã tạo được niềm tin cho người mua.


Tuy nhiên, những dự án thiếu vốn chưa hoàn thành đã khiến người mua bức xúc, thường xuyên khiếu kiện đòi nhà (Ảnh: Hải Yên)


Tuy nhiên, hiện TP Hồ Chí Minh vẫn còn hơn 8.600 căn hộ tồn kho. Trong đó, có hơn 1.100 căn hộ ở các dự án đã hoàn thành hoặc đang hoàn thiện; hơn 750 căn hộ còn lại chủ yếu là có diện tích lớn (trên 70 m2), các căn hộ có dự án ở vị trí không thuận lợi, chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoặc các dự án xây dựng chậm tiến độ.


Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu hồi phục nhưng về cơ bản vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối năm và cả trong năm 2015. Thực tế cho thấy, gọi tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ cho đến nay chỉ mới giải ngân được khoảng 10%, quá chậm, quá thấp và không đạt như kỳ vọng.


Theo đó, HoREA đề nghị tăng thời hạn cho người tiêu dùng vay lên đến 20 năm; ân hạn 3 năm đầu cho người tiêu dùng chưa phải lãi vay và nợ gốc; Ngân hàng nhà nước thống nhất hướng dẫn các Ngân hàng thương mại sau khi đã nhận được tài sản thế chấp là căn hộ hình thành trong tương lai, để đảm bảo cho khoản vay mua căn hộ này thì không đòi hỏi thêm thủ tục nào khác.


Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị ngân hàng xem xét cho DN đang đầu tư dở dang các dự án nhà ở thương mại quy mô dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được vay vốn ưu đãi này để hoàn thiện nhà, góp phần tăng sản phẩm cho thị trường và giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu. Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cũng nên cho phép chủ đầu tư cấp 2 (chủ đầu tư thứ cấp) các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại dưới 1,5 tỷ đồng/căn khi bán nhà cho khách hàng cũng được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.


Hải Yên

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản