ASEAN đẩy mạnh hợp tác với các đối tác

Theo phóng viên TTXVN tại Inđônêxia, trong khuôn khổ các hội nghị giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đang diễn ra tại Bali (Inđônêxia), ngày 22/7 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Mỹ theo cơ chế ASEAN+1 nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra cuối năm nay tại Inđônêxia. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Philíppin Albert F. Del Rosario đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã tập trung thảo luận những nỗ lực tăng cường, củng cố hợp tác ASEAN - Mỹ nhằm duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực; trao đổi quan điểm và thảo luận một cách sâu sắc việc tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á của Mỹ và đề xuất với các nhà lãnh đạo về việc tổ chức Hội nghị lần thứ ba các nhà lãnh đạo ASEAN - Mỹ tại Bali vào tháng 11/2011.

Hội nghị cũng thảo luận những nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh chính trị ASEAN - Mỹ, trong đó có việc Mỹ thể hiện ý định tham gia Hiệp ước khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ), xem xét việc thực hiện Tuyên bố chung Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN - Mỹ tại New York năm 2010 để sớm phê chuẩn Kế hoạch hành động ASEAN - Mỹ giai đoạn 2011-2015, trong đó nâng quan hệ đối tác ASEAN - Mỹ lên mức chiến lược và thảo luận về Nhóm các nhân vật nổi tiếng ASEAN - Mỹ dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm nay.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS. Ảnh: AFP/ TTXVN


Các bộ trưởng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác ASEAN - Mỹ trong các vấn đề an ninh phi truyền thống như chống khủng bố, buôn bán ma túy, buôn người, rửa tiền và tội phạm xuyên quốc gia; xem xét sự tham gia kinh tế ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ Thỏa thuận khung đầu tư và thương mại ASEAN - Mỹ (ASEAN - Mỹ TIFA).

Cùng ngày 22/7, tại đảo Bali đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Liên minh châu Âu (EU), do Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan và Bộ trưởng Ngoại giao Brunây chủ trì.

Bên cạnh những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và EU đã xem xét, đánh giá kết quả hợp tác ASEAN-EU nhằm tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh chính trị, tiến bộ kinh tế, công bằng xã hội, bình đẳng, dân chủ, quyền con người, năng lực quản lý và điều hành của chính phủ, luật pháp và phát triển bền vững ở ASEAN và EU. Hội nghị cũng thảo luận về nhiều hoạt động khác nhau liên quan đến Chương trình MIP (Multi-Annual Indicative Programme) giai đoạn 2011-2013, cũng như các chương trình EU sẽ tiếp tục hỗ trợ hội nhập trong ASEAN trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ cả gói thứ hai của EU cho Hội nhập khu vực (APRIS II) đã kết thúc tháng 5/2010 và các chương trình MIP cho châu Á giai đoạn 2007-2010 và 2011-2013.

Hội nghị hoan nghênh và khuyến khích hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp ASEAN-EU, đã được thể hiện tại Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp ASEAN-EU ở Giacácta hồi tháng 5/2011.

Sáng 22/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nga theo cơ chế ASEAN +1 đã khai mạc tại Bali, Inđônêxia. Tại hội nghị, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nga đã xem xét, đánh giá kết quả phát triển hợp tác giữa hai bên, thảo luận về những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới, việc Nga tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á sẽ được tổ chức tại Inđônêxia vào cuối năm nay và việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Nga. Các bộ trưởng cũng thảo luận các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực an ninh, bao gồm chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia nhấn mạnh hai bên cần hợp tác nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức khu vực và toàn cầu như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu... Hai bên đánh giá tích cực những kết quả đã đạt được trong năm 2010, cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ASEAN - Nga trong thời gian tới.

Hội nghị cũng nhất trí sẽ ra tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nga nhân dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Nga.

Trong ngày 22/7, bộ trưởng ngoại giao các nước tham dự EAS đã nhóm họp tại Bali nhằm thảo luận các lĩnh vực hợp tác ưu tiên hiện nay của EAS, công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác liên quan, nhất là EAS lần thứ 6 sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới tại Bali.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS, các bộ trưởng khẳng định, EAS tiếp tục là diễn đàn để các nhà lãnh đạo trao đổi và đối thoại về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, trong đó có các vấn đề chính trị, an ninh và an toàn hàng hải... Theo các bộ trưởng, ngoài 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên hiện nay là tài chính, năng lượng, giáo dục, phòng chống cúm gia cầm và quản lý thiên tai, EAS cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm và là lợi ích của khu vực như thúc đẩy liên kết kinh tế thông qua sáng kiến Quan hệ Đối tác Kinh tế Toàn diện tại Đông Á (CEPEA), các vấn đề an ninh phi truyền thống… Các bộ trưởng bày tỏ hoan nghênh Nga và Mỹ tham gia EAS.

Các bộ trưởng khẳng định, EAS mở rộng sẽ tiếp tục là một bộ phận cấu thành quan trọng trong cấu trúc khu vực đang định hình với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Các bộ trưởng cam kết duy trì và thúc đẩy các mục tiêu, nguyên tắc, thể thức của EAS nêu trong Tuyên bố Cuala Lămpơ 2005 và Tuyên bố Hà Nội 2010; tăng cường quan hệ bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ chế khu vực hiện có, trong đó có EAS, ASEAN+3, ADMM+ và ARF để đóng góp hiệu quả vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Cùng ngày, tại Bali cũng đã diễn ra các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Canađa, Ấn Độ và Niu Dilân theo cơ chế PMC+1.

Tại các hội nghị này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá cao và đề nghị các đối tác tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ hiệu quả giúp ASEAN xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường liên kết và kết nối khu vực, ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN tại các cơ chế, diễn đàn khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+…. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng đề nghị các đối tác đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực; tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và thuộc quan tâm chung của khu vực; khuyến khích các đối tác tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh ứng phó với thiên tai và an ninh hàng hải là những vấn đề thuộc quan tâm chung của khu vực, theo đó ASEAN và các đối tác cần tiếp tục phát huy các kết quả hợp tác, tăng cường năng lực nhằm ứng phó hiệu quả với các thảm họa thiên tai; tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ nguồn sông Mê Công - Mỹ, tham dự Đối thoại các nước hạ nguồn Mê Công và những người bạn (gồm Ôxtrâylia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ).

Cũng trong ngày 22/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm có các cuộc tiếp xúc song phương với bộ trưởng ngoại giao một số nước, trong đó có Nga và Mỹ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chia sẻ đánh giá về những tiến triển mới trong quan hệ hai nước; bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đồng thời nhất trí hai nước tiếp tục phấn đấu thúc đẩy, nâng quan hệ song phương lên mức cao hơn, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng thảo luận về hợp tác trên các diễn đàn đa phương và khu vực, trong đó có chống phổ biến vũ khí hủy diệt, an ninh nguồn nước sông Mê Công và an ninh hàng hải. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Mỹ đóng vai trò tích cực tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và đánh giá cao sự hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Tiểu vùng sông Mê Công (LMI), đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ Mỹ và ASEAN, sớm hình thành quan hệ đối tác chiến lược. Ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định, chính phủ Mỹ coi trọng và sẽ tiếp tục các nỗ lực tăng cường quan hệ thực chất với ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Tại cuộc tiếp xúc giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; bày tỏ hài lòng về quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực tiếp tục có nhiều bước phát triển mới, việc nâng mức Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga lên cấp Phó Thủ tướng và những khởi đầu thuận lợi trong việc đàm phán tín dụng cho nhà máy điện hạt nhân số 1 tại Việt Nam. Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề cần thúc đẩy trong thời gian tới như chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Vladimir Putin đạt kết quả phong phú và thiết thực; chuẩn bị tiến hành vòng 4 cơ chế đối thoại chiến lược ngoại giao - an ninh - quốc phòng giữa hai nước; tăng cường hợp tác hai Bộ Ngoại giao; xúc tiến việc thành lập Đại học Công nghệ Việt -Nga tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí bày tỏ mong muốn các bên liên quan giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); đánh giá cao việc ASEAN và Trung Quốc vừa thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC; Nga khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN, góp phần tích cực vào các diễn đàn khu vực như ARF, EASD…

Trong ngày 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản