8 tấn cá điêu hồng chết trắng hồ

Mưa lớn mấy ngày qua trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, khiến nhiều hộ dân nuôi cá bè trên hồ Cần Nôm (huyện Dầu Tiếng) bị thiệt hại do cá chết hàng loạt. Nặng nhất là hộ bà Nguyễn Thị Nở có đến 8 lồng cá điêu hồng sắp xuất bán đã chết sạch, ước tính thiệt hơn 400 triệu đồng.

Người nuôi buồn bã nhìn xác cá nổi trắng hồ. Nguồn Internet.


Bà Nở nhìn những lồng bè cá chết trắng sông buồn rầu cho biết: lứa cá điêu hồng thả nuôi được 8 tháng qua, có con gần 1kg. Dự tính 2-3 ngày nữa thì xuất bán, thương lái cũng đã đặt hàng. Đột nhiên, cơn mưa lớn xảy ra tối ngày 9/11 làm nước hồ Cần Nôm trở nên đục ngầu khiến 8 lồng cá điêu hồng với số lượng trên 160.000 con (tương đương 8 tấn) nổi lên chết trắng hồ. Cho đến chiều nay 11/11, bà Nở vẫn chưa thu gom hết số cá chết lên bờ.

Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân cá chết là do mấy ngày qua trên địa bàn huyện Dầu Tiếng xuất hiện mưa rất to, lượng nước lũ dồn về hồ Cần Nôm khá lớn cuốn theo nguồn nước ô nhiễm đổ xuống hồ gây xáo trộn đục ngầu khiến cá điêu hồng chỉ sống được trong môi trường nước trong sạch nên gặp nguồn nước ô nhiễm đột ngột đã bị sốc dẫn đến chết hàng loạt.

Đây không phải là lần đầu tiên cá nuôi trong lòng hồ Cần Nôm bị chết. Những năm trước đây, hồ Cần Nôm có rất nhiều bè nuôi cá cũng đã gặp hoàn cảnh tượng tự, có nhiều người phá sản vì cá chết do nguồn nước hồ ô nhiễm vì mưa. Thế nhưng, cho dù huyện Dầu Tiếng nghiêm cấm nuôi cá bè trên lòng hồ Cần Nôm để bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm, nhưng các hộ nuôi cá bè vẫn lét lút thả cá nuôi tái diễn./.


Dương Chí Tưởng-Hoàng Tiến

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản