55 quan hệ Việt Nam-Lào: Không ngừng vun đắp, gìn giữ và phát triển

Đồng chí Sounthone Sayachac, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về những thành tựu nổi bật của quan hệ Việt - Lào.

Đồng chí Sounthone Sayachac trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. Ảnh: Xuân Tú/Phóng viên TTXVN tại Lào

Cuộc phỏng vấn diễn ra nhân kỷ niệm 55 năm Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác. 

Sau khi điểm lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai nước, đồng chí Sounthone Sayachac nhấn mạnh quan hệ Lào-Việt Nam có lịch sử từ rất lâu đời, người dân hai nước vẫn luôn qua lại thăm hỏi nhau, có truyền thống yêu thương và luôn giúp đỡ nhau. Cách đây 55 năm, vào ngày 5/9/1962, sau khi Hiệp định Geneva về Lào được ký kết, Việt Nam và Lào đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong sự nghiệp củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của mỗi nước, sự gắn bó khăng khít, sự phối hợp, giúp đỡ vô tư, chí tình, chí nghĩa giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào, đã trở thành sức mạnh vô song và là nhân tố quan trọng góp phần đưa cách mạng hai nước đi tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Theo đồng chí Sounthone Sayachac, trong thời kỳ mới khi bước vào xây dựng chế độ mới trên nền tảng hòa bình và độc lập, hai nước đều thấy được sự cần thiết phải tiếp tục phát triển mối quan hệ truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đã đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai nước dày công vun đắp. Chính vì vậy, hai nước đã ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác. Đây là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng, là nền tảng cho mối quan hệ trong thời kỳ mới giữa hai đảng, hai nhà nước.

40 năm qua kể từ sau khi hai nước ký Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác, dù tình hình trong khu vực và trên thế giới có những diễn biến phức tạp, nhanh chóng và khó dự đoán, tình hình tại mỗi nước cũng có nhiều thử thách. Tuy nhiên, đồng chí Sounthone Sayachac nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam không những không phai nhạt mà ngược lại càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, thể hiện trong mối quan hệ giữa hai Đảng, hai chính phủ, hai quân đội, giữa các tổ chức quần chúng và giữa người dân hai nước đang ngày càng phát triển.

Trong quan hệ chính trị, Lãnh đạo cấp cao hai nước có cơ chế gặp gỡ thường niên, thường xuyên thăm viếng lẫn nhau. Đặc biệt trong năm 2016, cả 4 lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai chính phủ đã có những cuộc thăm viếng lẫn nhau và trong một năm hai nước đã có hai lần ra tuyên bố chung. Đây là điểm đặc biệt trong mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam. Hai bên cũng coi trọng việc trao đổi kinh nghiệm về mặt lý luận, xây dựng Đảng-cán bộ, thường xuyên trao đổi thông tin, ý kiến về các vấn đề mang tính chiến lược quan trọng, đồng thời phối hợp với nhau rất chặt chẽ trong công tác đối ngoại.

Về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam hiện đang nằm trong tốp đầu các quốc gia đầu tư tại Lào. Trao đổi hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng tăng, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Thời gian gần đây, hai nước cũng có nhiều thỏa thuận hợp tác, như dự án xây dựng tòa nhà Quốc hội cho Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào; dự án đường cao tốc Viêng Chăn-Hà Nội; thỏa thuận về việc hai nước cùng quản lý và khai thác Cảng Vũng Áng (cầu cảng 1,2,3)… Đây là những dự án sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam. Bên cạnh đó, hợp tác về quốc phòng-an ninh, giáo dục, văn hóa, công nghệ, giao thông vận tải, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước cũng không ngừng được tăng cường, mở rộng, ngày càng hiệu quả và phù hợp với thực tế phát triển của hai nước.

Đặc biệt, phía Lào đánh giá cao việc Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam ủng hộ giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực cho Lào. Hiện có tới hơn 10.000 học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam, nguồn lực vô giá cho sự phát triển đất nước Lào trong tương lai.

Đồng chí Sounthone Sayachac khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo Đảng NDCM Lào, mối quan hệ giữa Lào và Việt Nam ngày càng được tăng cường và phát triển. Mặc dù hiện nay, cả hai nước đang bước vào thời kỳ hội nhập với thế giới, tình hình ngày càng phức tạp, nhưng hai Đảng, hai Nhà nước, đặc biệt là lãnh đạo hai nước luôn nhấn mạnh vào việc làm thế nào để tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, sao cho mối quan hệ này ngày càng hiệu quả, chất lượng và phù hợp với tình hình thực tế.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, đồng chí Sounthone Sayachac đề xuất phương hướng Việt Nam và Lào cần làm để có thể tiếp tục vun đắp, gìn giữ và phát triển quan hệ Lào-Việt mãi mãi trường tồn.

Bà cho rằng khi hội nhập sâu sắc với thế giới, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó dự đoán hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước phải coi việc giáo dục người dân hai nước là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là thế hệ trẻ, về truyền thống lịch sử dân tộc, về sự cần thiết, cũng như tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, để họ hiểu được trách nhiệm của mình, nhiệm vụ của mình trong việc kế tục tài sản vô giá các thế hệ cha ông hai nước đã tốn không biết bao xương máu để gây dựng, giúp chúng ta có được cuộc sống ngày hôm nay. Chỉ có thế hệ trẻ mới có thể tiếp tục phát triển, mở rộng mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam một cách hiệu quả, chất lượng và phù hợp với tình hình thực tế, giúp cho hai nước cùng dắt tay nhau tiến lên xây dựng Xã hội Chủ nghĩa, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh như khẩu hiệu mà hai Đảng, hai nhà nước đã đề ra.

Nhân dịp này, thay mặt cho Đảng, nhà nước và các dân tộc Lào, đồng chí Sounthone Sayachac bày tỏ sự cảm ơn, lòng biết ơn đến Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn ủng hộ và dành sự giúp đỡ quí giá, hiệu quả và kịp thời cho cách mạng Lào. Đồng chí cũng chúc nhân dân Việt Nam anh em, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh tiếp tục giành được những thắng lợi mới to lớn hơn, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, đưa đất nước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chúc cho quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam mãi trường tồn, giống như câu nói của Chủ tịch Suphanuvong “Cao hơn núi, sáng hơn trăng rằm, đẹp hơn bông hoa nào đẹp nhất”.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản