50 năm thực hiện di chúc Bác Hồ: Xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu

Ngày 26/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học "Bác Hồ với Thanh Hóa; Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. 

Dự hội thảo có lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đại diện Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương và nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ, cùng đại diện, các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến khẳng định: Hội thảo là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử vô giá, đề cập đến những vấn đề trọng đại của dân tộc và quốc tế, vạch ra phương hướng phát triển cho hôm nay và tương lai của cách mạng Việt Nam, thể hiện tâm huyết của Người về khát vọng độc lập tự do, thống nhất đất nước, về xây dựng đảng trong sạch và vững mạnh…

Sinh thời với những tình cảm đặc biệt dành cho tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm Thanh Hóa, nhiều lần gửi thư động viên, thăm hỏi, biểu dương thành tích của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Trong nhiều lần về thăm, Bác Hồ đã dành thời gian nói chuyện, động viên cán bộ, nhân dân trong tỉnh hăng hái sản xuất, chiến đấu, tiết kiệm, chăm lo đời sống nhân dân, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Đáp lại tình cảm thiêng liêng, cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hoàn cảnh khó khăn nào, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thanh Hóa luôn nêu cao truyền thống yêu nước, cách mạng quyết tâm thực hiện theo lời dặn của người. Đi lên từ muôn vàn khó khăn sau chiến tranh, Thanh Hóa đã nhanh chóng vượt qua những cản trở của tư duy bao cấp, từng bước thích nghi với cơ chế thị trường, xây dựng kết cấu hạ tầng  phục vụ sản xuất.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, diện mạo tỉnh đã có sự thay đổi lớn, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian dài. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP ) trên địa bàn bình quân giai đoạn 2015-2018 đạt 11 %/năm, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 22,18 %. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước. Riêng GRDP năm 2018 đạt 101.532 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 1.990 USD/người, gấp 1,4  lần năm 2015. Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 20,5 %, năm 2018 đạt 23.345 tỷ đồng. Hiện toàn tỉnh có 3 huyện, 312 xã, 783 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các đại biểu đã tập trung làm sáng rõ hơn giá trị, nội dung tư tưởng và giá trị lý luận, thực tiễn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, những thành tựu nổi bật của tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện theo Di chúc của Người trong 50 năm qua.

Các đại biểu, nhà khoa học đã đi đến thống nhất và khẳng định qua các thời kỳ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn quan tâm đến sự nghiệp cách mạng của tỉnh Thanh Hóa, thường xuyên có những chỉ dẫn quan trọng để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của nơi địa linh nhân kiệt, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. Những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lý luận và sức sống thực tiễn sâu sắc, trở thành tài sản tinh thần to lớn, là nguồn động lực mạnh mẽ dẫn dắt, soi sáng sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa trong các giai đoạn đã qua cũng như trong công cuộc đổi mới, phát triển Thanh Hóa hôm nay và mai sau.

Tin, ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản