Hy vọng mới đẩy các thị trường hàng hóa châu Á cùng tăng tốc

Trong phiên 17/5 tại châu Á, trên các thị trường hàng hóa, giá dầu và giá vàng trên đà tăng trong cả tuần, trong khi những thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều liên quan đến các thay đổi trong chính sách tiền tệ tại Mỹ.

Giá dầu trên đà tăng tuần đầu tiên trong ba tuần

Chú thích ảnh
Cơ sở dự trữ dầu thô ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu tăng trong phiên này, với giá dầu Brent trên đà tăng tuần đầu tiên trong ba tuần, khi các số liệu kinh tế từ các nước tiêu thụ lớn là Trung Quốc và Mỹ mang đến hy vọng về sự gia tăng nhu cầu.  

Giá dầu Brent tăng 39 xu Mỹ, hay 0,47%, lên 83,66 USD/thùng vào lúc 14 giờ 50 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 22 xu Mỹ, hay 0,28%, lên 79.45 USD/thùng.

Giá dầu Brent trên đà tăng khoảng 1% trong cả tuần, trong khi giá dầu WTI có thể tăng 1,5%.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4/2024 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 4,5% trong tháng 3/2024, khi lĩnh vực chế tạo phục hồi nhanh hơn, và cho thấy nhu cầu có thể tăng mạnh hơn.

Theo nhà phân tích thị trường tại công ty dịch vụ tài chính OANDA, Kelvin Wong, có những yếu tố tích cực như dự trữ dầu thô của Mỹ giảm hai tuần liên tiếp và khả năng Trung Quốc thực hiện thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Các số liệu kinh tế gần đây của Mỹ cũng đưa đến sự lạc quan về nhu cầu toàn cầu. Giá tiêu dùng tăng thấp hơn dự kiến trong tháng 4/2024, làm tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.

Về phía nguồn cung, các nhà đầu tư đang chờ quyết định của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh tại cuộc họp vào ngày 1/6.

Giá vàng trên đà tăng tuần thứ hai liên tiếp

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại một cửa hàng vàng ở Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá vàng trên đà tăng tuần thứ hai liên tiếp, sau khi số liệu lạm phát mới công bố của Mỹ làm tăng khả năng Fed hạ lãi suất hai tuần trong năm nay. 

Giá vàng giao ngay có lúc tăng 0,4%, lên 2.384,86 USD/ounce trong phiên chiều 17/5.

Giá kim loại quý này đã tăng 1% kể từ đầu tuần, khi đạt mức cao nhất trong một tháng trong phiên trước.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2%, lên 2.389,2 USD/ounce.

Số liệu công bố trong tuần này cho thấy lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, cho phép Fed cân nhắc hạ lãi suất sớm hơn trong năm nay, trong khi căng thẳng địa chính trị tiếp diễn. 

Vàng là nơi trú ẩn an toàn trước lạm phát, nhưng lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý này.

Theo ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, giá vàng có thể điều chỉnh giảm khi thị trường tái lập mối tương quan giữa vàng và đồng USD như trước đây. 

Đồng USD giảm 0,7% trong tuần này, khiến vàng rẻ hơn đối với những người mua bằng các đồng tiền khác. 

Tại thị trường Việt Nam, chiều 17/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 87,50 - 90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều

Chú thích ảnh
Màn hình điện tử hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 17/5, sau khi các quan chức Fed cho biết có thể không sớm hạ lãi suất. 

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,34%, hay 132,88 điểm, xuống 38.787,38 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 28,38 điểm, hay 1,03%, xuống 2.724,62 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,7%, lên 19.512,54 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,8%, lên 3.119,49 điểm.

Số liệu công bố ngày 15/5 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ hạ nhiệt, đưa đến nhận định sẽ có ít nhất hai lần hạ lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, thị trường lao động nước này vẫn thắt chặt, trong khi các quan chức Fed thận trọng trước tình hình lạm phát.

Các nhà giao dịch cho rằng Fed có thể hạ lãi suất hai lần 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, với lần đầu tiên có thể là vào tháng 11. 

Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, cho rằng không có bất kỳ số liệu nào cho thấy cần thay đổi lập trường chính sách tiền tệ vào thời điểm hiện nay. 

Theo số liệu công bố ngày 16/5, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường việc làm vẫn tương đối chặt, dù tăng trưởng lương giảm đi. 

Tại Việt Nam, kết thúc phiên này, chỉ số VN-Index tăng 4,33 điểm, hay 0,34%, lên 1.273,11 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 1,52 điểm, hay 0,63%, lên 241,54 điểm.

Lê Minh/TTXVN (Tổng hợp)
Thị trường hàng hóa rơi vào xu hướng giằng co sau khi đạt đỉnh 7 tháng
Thị trường hàng hóa rơi vào xu hướng giằng co sau khi đạt đỉnh 7 tháng

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa hôm qua 24/4, lực mua chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, hỗ trợ chỉ số MXV-Index đảo chiều hồi phục 0,35% lên 2.327 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 4.800 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN