Giá tôm thẻ chân trắng cuối vụ ở Trà Vinh tăng 10.000 đồng/kg

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng ở Trà Vinh không ngừng tăng. Đặc biệt, trong 3 ngày gần đây, giá tăng 10.000 đồng/kg so với mức giá vào đầu tháng 10.

Chú thích ảnh
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Cụ thể, tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg có giá thu mua tại ao 115.000 đồng/kg, loại 70 con/kg là 110.000 đồng/kg, loại từ 90 - 100 con/kg có giá 90.000  đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi tôm có lãi nhưng không nhiều.

Ông Nguyễn Văn Hùng - xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải cho biết, để nuôi tôm thẻ chân trắng đạt kích cỡ 100 con/kg, chi phí bình quân khoảng 70.000 - 75.000 đồng, chưa kể các khoản chi phí khác. Vì vậy, tuy giá tôm thẻ thời gần đây có tăng hơn so với 2 tháng trước, nhưng số hộ có tôm để bán còn rất ít vì đã vào thời điểm cuối vụ thu hoạch.

Vụ nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở Trà Vinh năm nay gặp thời tiết và môi trường nước khá thuận lợi. Nhiều diện tích nuôi tôm trong tỉnh bị rủi ro về dịch bệnh. Tuy nhiên, vụ nuôi tôm ở Trà Vinh được mùa nhưng lại rớt giá kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9.  

Theo bà Huỳnh Thị Nhi, chủ đại lý thu mua hải sản ở thành phố Trà Vinh, giá tôm thẻ năm nay giảm mạnh là do thị trường xuất khẩu tôm không ổn định. Nhiều doanh nghiệp chế biến tôm trong nước không ký kết được những hợp đồng xuất khẩu tôm thẻ chân trắng có sản lượng lớn và dài hạn.

Đây là năm thứ 2 xảy ra tình trạng giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh. Phải đến gần cuối vụ thu hoạch (cuối tháng 10), khi sản lượng tôm thẻ chân trắng không còn nhiều thì giá tôm mới bắt đầu tăng cao trở lại.

Trong vụ tôm năm nay, Trà Vinh đã thả nuôi gần 24.000 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng; trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm gần 7.000 ha. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch tổng sản lượng đạt trên 42.000 tấn; trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 33.000 tấn.

Trước tình hình giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường không ổn định liên tiếp 2 năm liền, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh khuyến cáo nông dân không thả tôm giống cùng lúc hết diện tích mà cần thả cách khoảng thời gian theo từng ao.

Tôm nuôi không nên thu hoạch ở kích cỡ 100 con/kg mà kéo dài thời gian nuôi cho tôm đạt 40 -  50 con/kg mới thu hoạch. Tôm đạt kích cỡ này dễ  bán và được giá khoảng 180.000 - 200.000 đồng/kg. Khi đó, nông dân đảm bảo có lãi, tránh tình cảnh được mùa rớt giá.

Phúc Sơn (TTXVN)
Giá tôm thẻ chân trắng đầu vụ tăng cao
Giá tôm thẻ chân trắng đầu vụ tăng cao

Người nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang thu hoạch vụ tôm sớm với giá bán tăng mạnh nên cho thu lãi cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN