Giá dầu thế giới đi lên do căng thẳng tại Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 12/6 do căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông hỗ trợ giá. Tuy nhiên, thông tin về việc lãi suất tại Mỹ có thể được cắt giảm bắt đầu muộn nhất vào tháng 12 tới đã hạn chế đà tăng của dầu.

Chú thích ảnh
Một giếng dầu ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 68 xu Mỹ, tương đương 0,83%, lên 82,60 USD/thùng, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 60 xu Mỹ, tương đương 0,77%, lên 78,50 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm hơn 2% vào tuần trước sau khi Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, thông báo có thể sẽ dần loại bỏ việc giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 10.

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Mặc dù chưa ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu toàn cầu, nhưng các nhà đầu tư đã tính đến rủi ro này, đẩy giá dầu thô kỳ hạn lên cao.

Trong khi đó, các nhà đầu tư thất vọng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lùi thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đến muộn nhất là tháng 12 tới, cùng với các quan chức dự kiến chỉ giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay do lạm phát vẫn ở mức cao.

Dữ liệu về giá tiêu dùng của Mỹ, được công bố ngày 12/6, đã củng cố kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Chi phí vay mượn cao hơn có xu hướng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và do đó có thể hạn chế nhu cầu dầu.

Trong khi đó, phó Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết ECB phải "hành động rất chậm" trong việc giảm lãi suất, do sự không chắc chắn lớn về triển vọng lạm phát.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 12/6 cho biết lượng dầu dự trữ của nước này bất ngờ tăng 3,7 triệu thùng lên 459,7 triệu thùng vào cuối tuần trước, so với dự kiến giảm 1 triệu thùng.

EIA cho biết lượng dự trữ xăng cũng tăng nhiều hơn dự kiến, tăng 2,6 triệu thùng lên 233,5 triệu thùng, so với dự báo tăng 900.000 thùng của các nhà phân tích.

Minh Hằng (TTXVN)
Giá dầu thế giới tăng khoảng 3%
Giá dầu thế giới tăng khoảng 3%

Trong phiên giao dịch 10/6, giá dầu thế giới tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong một tuần, nhờ hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong mùa Hè này bất chấp đà tăng của đồng USD và đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN