Đồng USD mạnh đẩy euro xuống mức thấp nhất 5 tháng

Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2023 trong phiên 12/4 sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) báo hiệu có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất từ tháng Sáu ngay cả khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có khả năng phải lùi thời điểm đưa ra hành động tương tự.

Cụ thể, đồng euro phiên này giảm xuống còn 1,0674 USD đổi 1 euro vào đầu phiên giao dịch ở châu Âu, rồi tiếp tục giảm 0,47% xuống quanh mức 1,0655 USD đổi 1 euro. Đồng tiền chung châu Âu đang trên đà giảm 1,5% trong tuần này. Nếu đà này tiếp tục, đây sẽ đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ giữa năm 2023 đối với euro.

Số liệu lạm phát “nóng” ở Mỹ hôm 10/4 đã khiến giới đầu tư nhanh chóng hạn chế đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Thị trường đã thay đổi dự báo thời điểm Fed dự kiến hành động từ tháng Sáu sang tháng Chín.

Nhưng sang hôm thứ Năm, ECB báo hiệu rằng họ vẫn có khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa Hè. Lí do là lạm phát đã giảm mạnh hơn ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bà Jane Foley, người phụ trách chiến lược ngoại hối tại ngân hàng Rabobank, cho biết các quan chức ECB phát tín hiệu về khả năng hạ lãi suất trong tháng Sáu và có thể đưa ra nhiều động thái khác sau đó. ECB dường như đang thừa nhận rằng sẽ hành động khác biệt với Fed và bà cho rằng đó là sự trấn an cho các nhà đầu tư. Do đó, đồng euro có biến động.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,38% lên mức 105,67 - cao nhất trong 5 tháng. Chỉ số đã tăng 1,3% trong tuần này, mức tăng trong 5 ngày lớn nhất kể từ tháng 5/2023.

Cũng chịu sức ép từ đồng USD mạnh, đồng bảng Anh đang giao dịch quanh mức thấp nhất kể từ tháng 12 khi giảm 0,34% xuống mức 1,2511 USD đổi 1 bảng.

Cùng phiên, đồng yen giảm xuống mức thấp mới của 34 năm khi đồng USD tiếp tục tăng giá, khiến nhà đầu tư cảnh giác trước dấu hiệu can thiệp từ các quan chức Nhật Bản.

Theo đó, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 1990 so với đồng nội tệ Nhật Bản vào thứ Sáu, ở mức 153,39 yen đổi 1 USD trước khi giảm nhẹ xuống mức 153,26 yen đổi 1 USD.

Các nhà đầu tư đang theo dõi khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ can thiệp khi đồng yen tiếp tục trượt giá.

Các quan chức lại khuấy động những suy đoán của thị trường vào thứ Sáu, với việc Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho hay Tokyo sẽ đưa ra phản ứng thích hợp mà không loại trừ bất kỳ biện pháp nào nếu thị trường tiền tệ có những biến động quá mức.

Ông Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại ngân hàng IG, cho biết Chính phủ Nhật Bản phải hỗ trợ đồng yen khi đồng tiền này đang “rơi tự do”. Câu hỏi đặt ra ở đây là Chính phủ Nhật Bản quyết định hành động ở mức độ nào và vào thời điểm nào.

Hương Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Đồng yen giảm giá xuống mức thấp nhất trong 34 năm
Đồng yen giảm giá xuống mức thấp nhất trong 34 năm

Tỷ giá đồng yen Nhật Bản so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 34 năm qua, trong bối cảnh dữ liệu lạm phát của Mỹ vượt mức dự báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN