Cửa hàng miễn thuế không được bày bán thuốc lá điện tử

Theo Bộ Công Thương, các mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu loại không cháy, sử dụng cho tẩu IQOS và tương tự... chưa được phân loại hàng hoá, chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn kỹ thuật để nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vậy, Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo kiểm soát chặt các mặt hàng này.

Văn bản 5094/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan mới đây chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố có quản lý hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế không cho phép đưa mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu loại không cháy, sử dụng cho tẩu IQOS và tương tự để bán hàng miễn thuế. Phía Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định quản lý các mặt hàng nêu trên. 

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế đã thực hiện tạm nhập mặt hàng thuốc lá điện tử và các loại tương tự mà không được Bộ Công Thương cấp phép, thì yêu cầu doanh nghiệp thực hiện thủ tục tái xuất theo quy định và xử phạt vi phạm.

Chú thích ảnh
Các dụng cụ hút thuốc lá điện tử từng bị lực lượng chống buôn lậu của hải quan tịch thu.

Hầu hết thuốc lá điện tử đều có một ống ngậm, hoặc hộp mực, một bộ làm nóng, pin sạc và mạch điện. Khi người dùng hút, sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng, làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm. Sau đó, người dùng sẽ hút hoặc hít vào dung dịch khí. Trong thành phần chính của thuốc lá điện tử có nicotine, chất tạo khói, chất tạo mùi. Sản phẩm này hiện được sử dụng nhiều trên thị trường, thậm chí còn được quảng cáo là phương pháp giúp cai thuốc lá truyền thống.

Giới y khoa trên thế giới cũng như nhiều ý kiến của nhà chuyên môn Việt Nam cho rằng: Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe và những người xung quanh khi phải tiếp xúc với lượng khí thải do thuốc lá điện tử gây ra. Do vậy, thuốc lá điện tử cần được hạn chế hoặc cấm, không sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử cũng cần được kiểm soát theo các quy định nghiêm ngặt đối với thuốc và dược phẩm hoặc phải tuân thủ các quy định, điều luật của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Minh Phương/Báo Tin tức
Nâng độ tuổi được mua thuốc lá điện tử từ 18 lên 21
Nâng độ tuổi được mua thuốc lá điện tử từ 18 lên 21

Ngày 12/1, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã công bố kế hoạch tăng độ tuổi tối thiểu được mua thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử từ 18 lên 21 tuổi. Kế hoạch của ông Cuomo dự kiến sẽ được đưa vào luật ngân sách năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN