Agribank và VAMC ký kết thỏa thuận hợp tác về xử lý nợ xấu

Chiều ngày 27/10 tại Hà Nội, Agribank và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu theo Nghị Quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội. Lễ ký giữa Agribank và VAMC diễn ra dưới sự chứng kiến của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh và lãnh đạo hai đơn vị.

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai bên, Agribank và VAMC sẽ phối hợp chặt chẽ rà soát, đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu; xây dựng lộ trình xử lý nợ cho từng năm, giai đoạn 2017- 2022 và đưa ra các giải pháp phù hợp... 


Việc hợp tác này dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tận dụng được lợi thế, kinh nghiệm và nguồn lực của các bên trong lĩnh vực hoạt động, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1058/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án tái cơ cấu Agribank giai đoạn 2. Đồng thời, hai bên tạo điều kiện để tiếp cận và ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau đảm bảo hiệu quả tối ưu và phù hợp với nhu cầu thực tế.

Agribank và VAMC ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác là tiền đề quan trọng đối với hai bên trong việc phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh đánh giá cao sự phối  hợp chủ động, tích cực và những kết quả bước đầu trong hoạt động xử lý nợ xấu mà Agribank và VAMC đã đạt được, đồng thời Phó Thống đốc đề nghị Agribank và VAMC tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện các nội dung của thỏa thuận hợp tác; thường xuyên trao đổi thông tin, đánh giá kết quả đạt được, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để có thể đạt được các mục tiêu đề ra tại Quyết định 1058/QĐ-TTg.


Cụ thể, Agribank quán triệt nội dung chủ trương lớn của Quốc hội, Chính phủ, NHNN sâu rộng đến từng chi nhánh Agribank; đồng thời tập trung hoàn thiện, triển khai phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 ngay sau khi được NHNN phê duyệt, trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực quản trị nội bộ, đặc biệt là quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng và năng lực cán bộ thực hiện công tác thẩm định, xử lý nợ; xây dựng và triển khai các biện pháp kiểm soát nợ xấu mới phát sinh. 


Thời gian tới, Agribank triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu; tăng cường phối hợp chặt chẽ với VAMC để rà soát, thực hiện hiệu quả việc xử lý nợ, tài sản bảo đảm của các khoản nợ đã bán cho VAMC; phối hợp hiệu quả với VAMC thực hiện hoạt động xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường; hỗ trợ các khách hàng đang có nợ xấu thông qua các biện pháp: cơ cấu thời hạn trả nợ, điều chỉnh lãi suất, miễn giảm lãi theo đúng quy định pháp luật. Rà soát, đánh giá lại các khoản nợ hiện tại đang được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để phân loại nợ theo đúng quy định của pháp luật; Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với quy mô, cơ cấu nguồn vốn.


Thay mặt Agribank, Chủ tịch HĐTV Trịnh Ngọc Khánh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, khẳng định việc xử lý nợ xấu là nhiệm vụ trọng tâm trong tái cơ cấu Agribank, đồng thời bày tỏ quyết tâm của toàn hệ thống Agribank phối hợp tích cực cùng VAMC xử lý dứt điểm nợ xấu trong thời gian tới, gắn xử lý nợ xấu với mục tiêu hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển nền kinh tế.


Đăng Giới/Báo Tin Tức
Agribank thúc đẩy tín dụng xanh cho phát triển bền vững
Agribank thúc đẩy tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Với mục tiêu xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh trong tái cơ cấu nền kinh tế, trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, Chính phủ Việt Nam đã đề ra các mục tiêu chiến lược để thúc đẩy một nền kinh tế xanh và bền vững hơn, trong đó nổi bật nhất là Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN