87 mã niêm yết không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên sàn HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa bổ sung cổ phiếu của CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE: ITD) vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, nâng tổng số mã niêm yết không đủ điều kiện ký quỹ trên sàn HOSE lên 87.

Theo HOSE, nguyên nhân ITD không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất soát xét 6 tháng (niên độ tài chính 2023 - 2024) là số âm.

Chú thích ảnh
HOSE thông báo mã ITD không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Cụ thể, trên BCTC hợp nhất soát xét bán niên, từ 1/4 - 30/9/2023, ITD có doanh thu thuần gần 170 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ; chủ yếu do doanh thu bán hàng hóa giảm mạnh 86%, còn hơn 66 tỷ đồng; ngược lại, doanh thu bán thành phẩm đạt 1 tỷ đồng, tăng 78% và doanh thu cung cấp dịch vụ kỹ thuật đạt 102 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ.

Sau trừ chi phí bán hàng (26 tỷ đồng, tăng 21%) và chi phí quản lý doanh nghiệp (34 tỷ đồng, tăng 65%), ITD lỗ ròng bán niên gần 10 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
8/87 mã được HOSE thông báo không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. 

ITD cho biết, cùng kỳ, công ty ghi nhận doanh thu từ các dự án lớn của CTCP Kỹ thuật Điện Toàn cầu (HNX: GLT) nên doanh thu bán niên 2023 - 2024 giảm 67%. Ngoài ra, việc phân bổ giá trị lợi thế thương mại phát sinh từ việc mua và đạt được quyền kiểm soát của CTCP Tư vấn và Phát triển Phần mềm Larion từ tháng 1/2023 và việc hợp nhất BCTC của công ty con này dẫn đến chi phí quản lý doanh nghiệp tăng.

Như vậy, sau khi bổ sung danh sách ITD vào các mã chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ, tính đến ngày 27/11, HOSE đã có 87 mã nằm trong diện này. Trong đó, có 4 quỹ niêm yết là FUCVREIT, FUEDCMID, FUEIP100 và FUEKIV30 do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu 1 tháng có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên 1 đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá (căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp). Bên cạnh đó, 3 quỹ niêm yết khác là FUEBFVND, FUEFCV50 và FUEMAVND cũng nằm trong danh sách do có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

Hải Yên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: HOSE bác bỏ tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
TP Hồ Chí Minh: HOSE bác bỏ tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc

Chiều ngày 22/9, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã gửi thông báo phản hồi về thông tin lan truyền liên quan đến biến động nhân sự lãnh đạo của Sở trong những ngày qua. Theo đó, HOSE khẳng định thông tin trên là chưa chính xác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN