Giá vàng châu Á tăng do lạm phát yếu ở Mỹ

Giá vàng châu Á tăng trong phiên ngày 14/2 sau khi số liệu lạm phát yếu đi của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay. 

Chú thích ảnh
Vàng miếng được bày tại Sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên mức 1.308,66 USD/ounce vào lúc 15 giờ 6 phút (giờ Việt Nam). 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 1/2019 không đổi, chủ yếu do giá nhiên liệu giảm "bù đắp" cho mức tăng giá nhà ở, quần áo và chăm sóc y tế. So với cùng kỳ năm trước, CPI của Mỹ trong tháng 1 vừa qua chỉ tăng 1,6% và là mức lạm phát tính theo năm thấp nhất kể từ tháng 6/2017. Giới chuyên gia cho rằng diễn biến này có thể khiến Fed giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới. 

Giá vàng đã tăng gần 13% kể từ khi chạm mức thấp nhất của một năm rưỡi hồi giữa tháng 8/2018, chủ yếu dựa trên kỳ vọng về việc Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong khi thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến động.

Fed đã cam kết sẽ "kiên nhẫn" đối với các động thái điều chỉnh lãi suất khi nhiều khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm tốc và triển vọng thương mại không chắc chắn. Một số quan chức Fed mới đây cũng cho biết họ ủng hộ việc tạm dừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của chính sách này đối với nền kinh tế.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất giảm sẽ tạo áp lực lên đồng USD song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng tăng đáng kể.  

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang hy vọng về một bước đột phá trong việc tìm kiếm hướng giải quyết cho tình trạng bế tắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh giữa phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He) dẫn đầu đàm phán và phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu diễn ra trong hai ngày 14 - 15/2. 

Chuyên gia Peter Fung, thuộc công ty môi giới đầu tư vàng Wing Fung Precious Metals tại Hong Kong, cho biết giá vàng nhiều khả năng sẽ bị giới hạn trong phạm vi từ 1.305 - 1.315 USD/ounce vì chưa xác định được hướng đi cho đến khi các cuộc đàm phán thương mại kết thúc.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này giảm 0,2% xuống 782 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 0,7% lên 15,68 USD/ounce.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng châu Á tăng nhẹ do đồng USD suy yếu
Giá vàng châu Á tăng nhẹ do đồng USD suy yếu

Giá vàng châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 13/2 giữa lúc đồng USD suy yếu và thị trường lạc quan về khả năng tranh chấp thương mại Mỹ - Trung sẽ được giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN