Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18

Chiều 8/10, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á (OCA) lần thứ 31 tại Khu hành Chính Đặc biệt Ma Cao (Trung Quốc), 44 thành viên OCA (Ấn Độ vắng mặt) đã tiến hành bổ phiếu bầu chọn quốc gia giành quyền tổ chức Á vận hội lần thứ 18 (ASIAD 18) vào năm 2019.

 

Tham gia cuộc đua này có Indonesia và Việt Nam. Về lịch sử, Inđônêxia đã từng một lần tổ chức ASIAD tại Jakarta vào năm 1962 còn Việt Nam \chưa từng được tổ chức đại hội thể thao lớn nhất châu Á này. Kết quả bỏ phiếu của OCA cho thấy Việt Nam giành chiến thắng và trở thành nước chủ nhà của ASIAD 18 vào năm 2019.

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh (trái) và Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Al Fahad Al Sabah (giữa) cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ký thỏa thuận tổ chức ASIAD 18.

 

 Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi kết quả trên được công bố, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã cảm ơn sự ủng hộ của OCA đối với Việt Nam. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cam kết sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với OCA và các cơ quan chức năng của Việt Nam trước mắt làm tốt công tác tuyên truyền cho tinh thần ASIAD và những hạng mục chuẩn bị tổ chức ASIAD 18.

 

Bộ trưởng cho biết, chính phủ và nhân dân đều ủng hộ cho việc tổ chức ASIAD, hi vọng thông qua sự kiện này giúp đẩy mạnh phong trào thể thao để người dân khỏe hơn, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như để bạn bè quốc tế biết nhiều hơn tới đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong châu lục.

 

Trước đó, các đoàn Inđônêxia và Việt Nam đã lên trình bày báo cáo kế hoạch vận động đăng cai ASIAD 18. Trong báo cáo kế hoạch vận động đăng cai ASIAD 18 của mình, Đoàn Việt Nam cho biết ASIAD 18 sẽ được tổ chức trong 16 ngày cuối tháng 11/2019 với chương trình thi đấu dự kiến gồm 36 môn, trong đó 28 môn của Thế vận hội Olympic 2020, 4 môn thể thao khu vực và 4 môn thể thao tùy chọn sau khi xin ý kiến của OCA.

 

Đặc biệt, theo báo cáo của Đoàn Việt Nam, 80% địa điểm cần thiết cho ASIAD 18 đã được xây dựng và chỉ cần nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, Việt Nam đã giảm được tối đa kinh phí tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục này, dự kiến chỉ gói gọn trong khoảng150 triệu USD và điều này đã gây ấn tượng mạnh, nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên OCA.

 

Tham gia vào Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Đại hội đồng OCA, ngoài một số ban ngành liên quan từ trong nước còn có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao.

 

Tin, ảnh: Hà Ngọc

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản