Vận động viên chuyển giới đầu tiên tranh tài ở Olympic Tokyo 2020

Laurel Hubbard trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Thế vận hội.

Chú thích ảnh
Laurel Hubbard sẽ tham gia tranh tài ở môn cử tạ nữ, hạng cân siêu nặng tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Skysports

Hubbard sẽ tham gia thi đấu ở môn cử tạ nữ, hạng cân siêu nặng tại Olympic Tokyo 2020. Cô trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên tranh tài ở một kỳ Thế vận hội. “Tôi rất vui mừng và cảm kích trước lòng tốt và sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho cá nhân tôi”, Hubbard bày tỏ quan điểm qua thông cáo được Ủy ban Olympic New Zealand (NZOC) công bố ngày 21/6. 

Hubbard đã đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 từ năm 2015, khi IOC cho phép các vận động viên chuyển giới thi đấu ở nội dung dành cho nữ nếu mức testosterone của họ dưới 10 nanomoles mỗi lít trong ít nhất 12 tháng trước khi tham gia thi đấu. 

Giám đốc điều hành NZOC Kereyn Smith cho biết Hubbard hoàn toàn đáp ứng các điều kiện, tiêu chí tuyển chọn vận động viên mà Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF) đưa ra. “Chúng tôi nhận thấy rằng gốc giới tính trong thể thao là vấn đề rất nhạy cảm và phức tạp, đòi hỏi phải cân bằng giữa hai yếu tố quyền con người và công bằng trên sân chơi thể thao”, ông Smith giải thích cho việc NZOC lựa chọn Hubbard. 

Chính phủ New Zealand bày tỏ quan điểm ủng hộ đối với quyết định này. Phó Thủ tướng Grant Robertson tuyên bố Hubbard là thành viên đội tuyển Olympic của New Zealand tranh tài tại Tokyo, đồng thời khẳng định người dân New Zealand đều tự hào về Hubbard và sẽ ủng hộ cô trong suốt quá trình thi đấu.  

Laurel Hubbard từng là vận động viên cử tạ thi đấu tại các giải đấu dành cho nam trước khi chuyển giới vào năm 2013. Năm 2017, cô giành huy chương bạc giải vô địch thế giới hạng cân siêu nặng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Skysports)
Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn khán giả tối đa 10.000 người
Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo giới hạn khán giả tối đa 10.000 người

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo hôm 21/6 đã đồng ý cho phép tối đa 10.000 khán giả tham dự sự kiện tại mỗi địa điểm, với điều kiện số lượng khán giả không vượt quá 50% sức chứa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN