Trên 1.800 VĐV tranh tài tại Olympic Thanh niên mùa Đông 2020 ở Thụy Sĩ

Với khẩu hiệu "Bắt đầu ngay" (Start Now), ngày 9/1, Olympic Thanh niên mùa Đông 2020 đã được khai màn tại thành phố Lausanne, Tây Nam Thụy Sĩ - nơi có trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và hàng chục tổ chức thể thao quốc tế khác. 

Đây là Thế vận hội Thanh niên mùa Đông lần thứ 3 được tổ chức. Sự kiện năm nay diễn ra cho tới ngày 22/1, thu hút sự tham gia tranh tài của tổng cộng 1.872 vận động viên tại 81 nội dung thuộc 8 môn thể thao.

Chú thích ảnh
Thắp sáng ngọn đuốc tại lễ khai mạc Olympic Thanh niên mùa Đông 2020 ở Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 9/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc tổ chức tại Lausanne Vaudoise Arena, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã gửi thông điệp tới các vận động viên trẻ tuổi: "Chào mừng các bạn trở về nhà. Hơn 100 năm qua Lausanne là nhà của IOC.

Tại đây, các bạn là trái tim của thế vận hội và tham dự sự kiện này sẽ là trải nghiệm hết sức đặc biệt. Đây là thời khắc của các bạn. Hãy tận hưởng Olympic Thanh niên mùa Đông Lausanne 2020". 

Chủ tịch Olympic Thanh niên Lausanne 2020, cựu vận động viên trượt tuyết Virginie Faivre nhấn mạnh rằng thế vận hội này "là khoảnh khắc để bạn tạo ra những kỷ niệm, kết bạn và làm nên lịch sử".

Sau hành trình kéo dài hơn 4 tháng trên khắp Thụy Sĩ, ngọn lửa Olympic được chuyển tới tay Gina Zehnder. Vận động viên trượt băng nghệ thuật 14 tuổi này đã thắp sáng đài lửa Olympic.

Các sự kiện thể thao thuộc Olympic Thanh niên mùa Đông 2020 được tổ chức 8 địa điểm, trong đó một số môn được tổ chức tại Les Tuffes ở nước láng giềng Pháp, đánh dấu kỳ Olympic Thanh niên mùa Đông được tổ chức tại hai quốc gia.

Được khởi xướng từ năm 2007, Olympic Thanh niên là một sự kiện thể thao quốc tế nhằm khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới tập luyện thể thao và nâng cao nhận thức về thế vận hội.

Thế vận hội Olympic Thanh niên đầu tiên được tổ chức tại Singapore năm 2010, trong khi phiên bản mùa Đông đầu tiên được tổ chức ở Innsbruck (Áo) năm 2012.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Ra mắt các áp-phích chào mừng Olympic và Paralympic Tokyo 2020
Ra mắt các áp-phích chào mừng Olympic và Paralympic Tokyo 2020

Ngày 6/1, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã công bố các tấm áp-phích nghệ thuật chính thức để chào đón hai sự kiện thể thao lớn này, trong đó có các bức tranh của các tác giả truyện tranh, các họa sĩ, các nghệ nhân viết thư pháp và các nhiếp ảnh gia của Nhật Bản và các nước khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN