Thủ tướng Nhật Bản lần đầu đề cập khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/3 cho rằng việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 "có thể là không tránh khỏi" nếu tình trạng bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra khiến việc tổ chức không được an toàn.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản ngày 6/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản quyết tâm tổ chức một thế vận hội "hoàn chỉnh", song cho biết thêm "nếu điều đó trở nên khó khăn, khi cân nhắc tới các vận động viên trước tiên, thì có thể không tránh khỏi việc chúng tôi đưa ra quyết định trì hoãn".

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản đề cập đến khả năng Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 24/7 tới trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh trên toàn thế giới.

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng thay đổi quan điểm về việc tổ chức Olympic Tokyo 2020 và cho biết sẽ lên kế hoạch cho các kịch bản khác nhau bao gồm cả việc trì hoãn sự kiện này.

Giới chức IOC và Nhật Bản trước đây đều khẳng định Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch bất chấp những thách thức liên quan đến dịch COVID-19, vốn lây lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và đã làm trên 330.000 ca nhiễm bệnh, trên 14.500 trường hợp tử vong.

Trần Quyên (TTXVN)
Ngoại trưởng các nước Hàn - Trung - Nhật thảo luận về Olympic Tokyo 2020
Ngoại trưởng các nước Hàn - Trung - Nhật thảo luận về Olympic Tokyo 2020

Ngày 20/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc đã bày tỏ ủng hộ Nhật Bản đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020 và Thế vận hội cho người khuyết tật tại Tokyo với “đầy đủ thành phần” trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành làm dấy lên hoài nghi về khả năng sự kiện này có thể diễn ra theo đúng kế hoạch hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN