Taekwondo thế giới 'về một mối'

Ngày 2/11, hai liên đoàn taekwondo quốc tế đã nhất trí thành lập một tổ chức chung hướng tới hợp nhất hai liên đoàn này. 

Chú thích ảnh
Các thành viên Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WT) của Hàn Quốc tới sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 30/10. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong khuôn khổ cuộc đàm phán tại khách sạn quốc tế Yanggakdo ở Bình Nhưỡng, Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WT) dưới sự lãnh đạo của ông Choue Chung-won người Hàn Quốc, và Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF) dưới sự dẫn dắt của ông Ri Yong-son người Triều Tiên, đã ký thỏa thuận thành lập một tổ chức chung nhằm hợp nhất các hoạt động liên quan taekwondo. Tên gọi và các mục tiêu hoạt động của tổ chức chung này sẽ được thống nhất sau cuộc họp giữa WT và ITF vào tháng 12 tới. 

Phái đoàn WT gồm 49 thành viên đến Bình Nhưỡng từ ngày 30/10 theo lời mời của ITE.

Nhằm tạo thuận lợi cho các nỗ lực hợp nhất, WT và ITF cũng quyết định có các hoạt động chung trong nhiều sự kiện quốc tế, trong đó có Đại hội Thể thao Olympic Tokyo 2020. Hai bên nhất trí lập một trung tâm huấn luyện để các VĐV taekwondo thuộc 2 liên đoàn có địa điểm tập luyện chung, hướng tới mục tiêu thành lập một đội taekwondo chung.

WT và ITE cũng sẽ đồng đăng cai các cuộc tranh tài quốc tế và chấp nhận cấp bậc đai cũng như các chứng chỉ của nhau để các VĐV taekwondo thuộc hai liên đoàn có thể tham gia tranh tài tại các sự kiện thể thao của nhau. Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác để đưa taekwondo vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Để thực hiện thỏa thuận trên, hai bên nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm cấp làm việc ít nhất mỗi tháng một lần, đồng thời lãnh đạo hai liên đoàn sẽ thường xuyên gặp gỡ để trao đổi các vấn đề liên quan việc phát triển môn taekwondo. 

Chủ tịch WT Choue nhấn mạnh "đây là một ngày trọng đại đối với tất cả những người yêu taekwondo", theo đó, bất chấp những khác biệt, hai liên đoàn có chung một mục tiêu và đã có bước đi đầu tiên đầy ý nghĩa hướng tới mục tiêu đó. 

Về phần mình, Chủ tịch ITF bày tỏ vui mừng, cho rằng việc hai liên đoàn ký "thỏa thuận lịch sử" trên đã "mở ra một tương lai tươi sáng cho taekwondo". 

WT có trụ sở tại Seoul, được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận là tổ chức chính thức quản lý môn taekwondo quốc tế hiện nay. Trong khi đó, ITF đang áp dụng nhiều quy định khác biệt so với WT.

Minh Tâm    (TTXVN)
Hai miền Triều Tiên biểu diễn taekwondo chung lần đầu tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng
Hai miền Triều Tiên biểu diễn taekwondo chung lần đầu tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng

Ngày 2/4, đoàn taekwondo gồm 22 võ sĩ của Hàn Quốc đã có buổi biểu diễn chung với đoàn taekwondo của Triều Tiên tại Nhà hát lớn có sức chứa 1.200 chỗ ngồi ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên hai miền tổ chức buổi biểu diễn này ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN