Chạy đua đăng cai ASIAN Games 18- 2019:Việt Nam đang có lợi thế

Trong phiên họp mới đây, Hội đồng Olympic châu Á đã thông báo có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ trong cuộc chạy đua đăng cai ASIAN Games 2019. Ngoài Việt Nam, Đông Nam Á còn có một đại diện khác là Inđônêxia, cùng với đó là Đài Loan (Trung Quốc) và Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE).

Cuộc đua giành quyền đăng cai Asiad 2019 khởi động từ đầu năm 2011. Địa điểm chính tại Việt Nam là Hà Nội. Trong khi đó Inđônêxia chọn thành phố Surabaya, Đài Loan (Trung Quốc) chọn Cao Hùng, UAE chọn hai thành phố Dubai và Abu Đabi.

Trong bốn ứng cử viên ở cuộc đua này, Việt Nam đang có nhiều ưu thế. Việt Nam từng rất thành công khi làm chủ nhà các sự kiện thể thao lớn là SEA Games 22 năm 2003 và Đại hội thể thao châu Á trong nhà 3 năm 2009. Tuy nhiên, ASIAN Games sẽ có quy mô lớn hơn nhiều với sự tham gia của 43 quốc gia châu Á, đòi hỏi cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ lớn và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, với các quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại thì Inđônêxia chưa có động thái nào thể hiện sự quyết tâm chạy đua. ASIAN Games 16 vừa diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc) nên Đài Loan (Trung Quốc) cũng sẽ không được ưu ái. Chỉ có UAE hiện là đối thủ nặng ký nhất. Một lợi thế lớn nữa của Việt Nam là nhận được sự ưu ái từ các quan chức OCA. Tại Asian Games Quảng Châu, Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah từng hứa sẽ hết sức ủng hộ trong việc Việt Nam xin đăng cai Á vận hội. Nếu có sự giúp đỡ của Chủ tịch OCA, Việt Nam sẽ có một loạt phiếu của các nước Tây Á, Nam Á... Thêm nữa, nếu Á vận hội diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ từ các nước Đông Nam Á và Đông Á.

Tại hội nghị thường niên 2011, Ủy ban Olympic Việt Nam đặt mục tiêu quan trọng là thực hiện chiến dịch vận động đăng cai Asian Games 18. Chính phủ cũng đã cho phép Bộ VH,TT&DL làm tất cả các thủ tục cần thiết để xin đăng cai Asian Games 2019. Tuy nhiên, để giành quyền đăng cai Á vận hội, một yêu cầu bắt buộc là Việt Nam sẽ phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động đăng cai ngay từ bây giờ.

Đầu tháng 11/2012, OCA sẽ chính thức công bố nước chủ nhà của ASIAN Games 18-2019. Trong thời gian này, Việt Nam sẽ phải chứng minh được năng lực chuẩn bị đạt tiêu chuẩn và tốt hơn so với ba ứng cử viên còn lại. Vấn đề khó khăn nhất chính là địa điểm thi đấu và cơ sở vật chất.

T.L

Tags:
525
loading...
loading...

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản