Trung Quốc trấn an người dân ngại dùng tiền mặt vì sợ có virus SARS-CoV-2

Dịch COVID-19 khiến người dân ngần ngại sử dụng tiền mặt, tiền xu, khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phải tăng cường trấn an rằng sử dụng tiền mặt an toàn.

Chú thích ảnh
Ngân hàng tại Trung Quốc đã khử trùng tiền mặt trong thời kỳ dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết hệ thống ngân hàng tại Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp để ngăn chặn virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết ngân hàng đã áp dụng các biện pháp để vệ sinh sạch sẽ đồng tiền lưu thông và sẽ tiếp tục phạt người từ chối nhận tiền mặt, tiền xu.

Từ tháng 2, các ngân hàng tại Trung Quốc đã dùng đèn cực tím diệt khuẩn tiền mặt để ngăn chặn SARS-CoV-2 lây lan (video dưới, nguồn: Daily Mail).

Chi nhánh của ngân hàng trung ương ở Quảng Châu còn hủy tiền mặt từng lưu thông ở địa điểm dễ lây nhiễm như bệnh viện, chợ dân sinh và xe buýt.

Một công dân Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô gần đây đã cho tiền vào lò vi sóng để khử trùng và kết quả là tiền cháy xém.

Không chỉ người dân Trung Quốc lo ngại tiền mặt là nguồn lây lan virus. Ngân hàng thanh toán Quốc tế (BIS) trong nghiên cứu gần đây cho biết từ khóa "tiền mặt" và "virus" được tìm kiếm nhiều trên mạng internet, đặc biệt ở những quốc gia mà tiền mệnh giá nhỏ vẫn được sử dụng trong giao dịch hàng ngày như Australia, Singapore, Canada, Anh và Mỹ.

Hiện nay, chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tiền có thể lây lan virus. Tuy nhiên, tiền giấy và tiền xu vẫn bị coi là không vệ sinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người dân nên rửa tay sau khi tiếp xúc với tiền mặt.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên hướng tới mục tiêu “xã hội không tiền mặt”. Giá trị giao dịch thanh toán qua điện thoại đã tăng lên 347,11 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2019.

Người dân Trung Quốc cũng ưu tiên thanh toán điện tử nhờ các ứng dụng tiện lợi như Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent. Theo công ty iResearch (Trung Quốc), gần 86% dân số nước này sử dụng điện thoại để trả tiền khi mua quần áo, thực phẩm hay đi taxi.

Tính đến 15/4, thế giới ghi nhận trên 2 triệu ca nhiễm và 126.725 trường hợp tử vong vì COVID-19. Virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Vũ Hán từ tháng 12/2019 và đến nay Trung Quốc có 82.295 ca nhiễm, 3.342 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chợ Vũ Hán hồi sinh sau những ngày phong tỏa vì COVID-19
Chợ Vũ Hán hồi sinh sau những ngày phong tỏa vì COVID-19

Các chợ bán thực phẩm tươi sống tại nhiều tỉnh và khu vực trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại sau khi tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN