Trung Quốc, Italia tăng cường quan hệ song phương

Nhận lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Italia Mario Monti đã tới thăm Bắc Kinh nhân chuyến công du châu Á của ông. Tại đây, ngày 31/3, hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt và cùng cam kết đưa mối quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Phát biểu sau cuộc gặp tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhận định Trung Quốc và Italia từ lâu đã có mối quan hệ chính trị rất tốt đẹp và hai nền kinh tế bổ sung lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác song phương. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng đánh giá cao cam kết của Thủ tướng Monti trong việc thực hiện các cải cách và phát triển quan hệ hợp tác hiện nay với Bắc Kinh, đồng thời cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng tham gia các chương trình hợp tác với Italia, và hy vọng Ủy ban liên chính phủ Trung Quốc-Italia, tổ chức được thành lập năm 2004, sẽ tăng cường điều phối các hoạt động kinh tế giữa hai bên.

Ngày 31/3, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) đã hội đàm với Thủ tướng Italia Mario Monti. Ảnh: THX/ TTXVN


Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp trong nước mở rộng đầu tư sang Italia và hy vọng Italia sẽ thúc đẩy Liên minh châu Âu tạo một môi trường đầu tư cởi mở hơn và thuận lợi cho Trung Quốc. Ngược lại, các doanh nghiệp Italia sẽ luôn là những đối tác được chào đón khi họ muốn đầu tư và mở rộng thị phần tại Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác về tài chính và trao đổi nhiều hơn nữa về cải cách hệ thống tài chính quốc tế. Trung Quốc và Italia cũng nên tận dụng triệt để các nguồn tài nguyên văn hoá–du lịch phong phú, tăng cường trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân.

Về phần mình, Thủ tướng Monti cũng có chung nhận định với Thủ tướng Ôn Gia Bảo về mối quan hệ song phương giữa hai nước, đồng ý đẩy mạnh hợp tác hơn nữa và khẳng định Italia coi Trung Quốc như một đối tác chiến lược lớn. Thủ tướng Italia cũng cho rằng việc Trung Quốc mở rộng đầu tư vào Italia là rất quan trọng và Chính phủ Italia sẽ nỗ lực để các doanh nghiệp Trung Quốc có một môi trường làm ăn thuận lợi ở Italia cũng như trong Liên minh châu Âu. Ông Monti khẳng định Italia luôn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và hy vọng chuyến thăm của ông sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Italia.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Bắc Kinh, Thủ tướng Mônti dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Châu Á Bác Ngao 2012 tại tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào đầu tháng 4.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản