Trung Quốc chuẩn bị bước vào Đại hội 18 của Đảng Cộng sản

Ngày 8/11, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18. Đây sẽ là một trong những sự kiện lớn được dư luận quốc tế quan tâm trong năm 2012.


Chuyển hướng phát triển từ lượng sang chất


Đại hội diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc quyết tâm chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế xã hội như đã đề ra trong Quy hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011 - 2015). Sau hơn 30 năm cải cách mở cửa, Trung Quốc đã vượt lên, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, địa vị và ảnh hưởng quốc tế không ngừng nâng lên, nhưng cũng đứng trước nhiều mâu thuẫn tiềm ẩn. Trung Quốc hiện nay như một cơ thể vạm vỡ nhưng vẫn khoác trên mình bộ trang phục cũ không còn thích hợp, cần phải có phương thức quản lý mới trong điều kiện mới. Với tỉ lệ đô thị hóa 52,7%, lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, Trung Quốc bắt đầu đi vào xây dựng một xã hội mới, chủ yếu theo mô hình đô thị, kéo theo nhiều thay đổi về quan niệm sống, lối sống trong quá trình tái cơ cấu xã hội, đồng thời phải khắc phục trạng thái mất cân bằng nghiêm trọng sau thời kỳ dài lệch về phát triển kinh tế, chi phí cao và lơ là môi trường sinh thái, dẫn đến hệ quả nặng nề, đe dọa tính chất bền vững và ổn định xã hội cũng như đe dọa chính những thành quả có được từ quá trình cải cách mở cửa. Vì thế, Đại hội 18 sẽ có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đánh dấu trọng tâm phát triển của Trung Quốc chuyển từ lượng sang chất.

 

Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra Đại hội 18.
Ảnh: Quang Đức (P/v TTXVN tại Trung Quốc)


Các cơ quan truyền thông lớn ở Trung Quốc gần đây đã mở các chuyên mục về Đại hội 18, tổng kết, phân tích những thành quả đạt được sau 10 năm từ Đại hội 16 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Trung ương đảng do đồng chí Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư. Hội nghị Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc họp ngày 22/10 chuẩn bị văn kiện cho Đại hội 18 mới đây khẳng định sẽ tiếp tục đi theo con đường và dưới ngọn cờ của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, được chỉ đạo bằng Lý luận Đặng Tiểu Bình, Tư tưởng quan trọng Ba đại diện, đi sâu quán triệt thực hiện Quan điểm phát triển khoa học, trong đó tư tưởng trung tâm là xã hội hài hòa trong một thế giới hài hòa, mọi tranh chấp, mâu thuẫn xã hội trong nước phải được giải quyết trên cơ sở tăng cường quản lý xã hội và sáng tạo trong quản lý xã hội.


Một đất nước mà Trung Quốc đang phấn đấu xây dựng về cơ bản sẽ là một nước Trung Quốc như một chỉnh thể thống nhất, hài hòa trong mối tương quan “tứ vị nhất thể” bao gồm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Bởi hài hòa là một đặc tính của thế giới ổn định, nếu hài hòa bị phá vỡ, nhất là bị phá vỡ bởi chính nỗ lực của con người, sẽ là trái quy luật tự nhiên, gây đảo lộn và tai hại cho tất cả, vì thế Trung Quốc tới đây sẽ tiếp tục cải cách triệt để hơn nữa trong mọi lĩnh vực, đồng thời xây dựng một hệ thống lý luận hoàn chỉnh bắt kịp với thực tiễn phát triển. Một trong những vấn đề nổi cộm, bức xúc nhất của Trung Quốc hiện nay là phân phối lại thu nhập, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa các ngành nghề và giữa các thành phần xã hội, phải chuyển đổi hàng trăm triệu nông dân và con em họ thành cư dân thành thị sau khi họ đã trở nên ly hương nhưng chưa được hưởng những quy chế của cư dân thành thị về chỗ ở, việc làm, y tế, giáo dục...

Đại hội của 1,3 tỷ người


Tham gia Đại hội 18 có 2.270 đại biểu, được bầu chọn từ hơn 80 triệu đảng viên thuộc các lĩnh vực. Các đại biểu đều có thành tích công tác nổi bật, có phẩm chất chính trị cao, khả năng điều hành tốt. Điều nổi bật là, những đảng viên vào đảng từ khi cải cách mở cửa hơn 30 năm trước đến nay chiếm 72,2% tổng số đại biểu. Độ tuổi trung bình của các đại biểu là 52, trong đó số đại biểu trẻ dưới 35 tuổi chiếm 5%.

 

P/v TTXVN phỏng vấn người dân Trung Quốc về Đại hội 18. Ảnh: Xuân Vịnh (P/v TTXVN tại Trung Quốc)


Từ Đại hội lần thứ 12 năm 1982 Trung Quốc đã bãi bỏ chế độ lãnh đạo suốt đời, Hiến pháp quy định Chủ tịch nước không quá hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 5 năm. Đến Đại hội lần thứ 14 năm 1992 tuy chưa quy định chính thức nhưng trên thực tế, Trung Quốc đã thực hiện lãnh đạo tối cao không quá hai nhiệm kỳ. Từ Đại hội 16 năm 2002, Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức quy định nhiệm kỳ 5 năm, Tổng Bí thư không đảm nhiệm quá hai nhiệm kỳ.


Chào mừng Đại hội 18, phong trào giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước đang diễn ra sôi nổi trên khắp đất nước Trung Quốc thông qua các hoạt động như tổ chức các đoàn thể thăm lại các cơ sở cách mạng cũ, những nhân vật lão thành kể chuyện người thật việc thật, các hình thức biểu diễn văn nghệ mang sắc thái “yêu tổ quốc, yêu quê hương”. Tại thủ đô Bắc Kinh, công tác bảo vệ an ninh, trật tự tuyệt đối cho Đại hội đã được triển khai cẩn trọng và chu đáo. Có 8.700 hướng dẫn viên về văn minh công cộng đã được phân công đảm đương công việc trong mọi điều kiện thời tiết, phục vụ tại các bến xe buýt, bến tàu, sân bay và các địa điểm công cộng khác, đảm bảo bầu không khí văn minh, lành mạnh trong thời gian diễn ra đại hội. Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Quách Kim Long dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố đi kiểm tra công tác đảm bảo an ninh an toàn, kiểm tra toàn bộ các hệ thống cung cấp điện, nước, ga, nhiệt sưởi, các thiết bị xúc tuyết dọn đường, đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh môi trường đô thị.


Văn phòng thông tin Internet nhà nước Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị công tác quản lý, tuyên truyền về Đại hội 18 trên mạng, phát huy ưu thế của mạng Internet, tuyên truyền đưa tin sôi nổi theo đúng pháp luật, pháp quy trong suốt quá trình đại hội diễn ra. Hãng tin Tân Hoa đã mở màn một đợt thông tin bằng microblog, sử dụng microblog để đặt câu hỏi và trả lời về tất cả những khó khăn, thành tựu, quan hệ giữa nhà nước và công dân, những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực ở Trung Quốc hiện nay. Ngành bưu chính Trung Quốc sẽ phát hành một bộ tem kỷ niệm Đại hội 18 vào đúng ngày Đại hội khai mạc. Bộ tem gồm hai con tem, mang dòng chữ “Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc”, mỗi con tem còn có nội dung thể hiện riêng là “Phát triển khoa học” và “Tiếp bước mở lối”.


Quan tâm của người dân Trung Quốc đối với Đại hội 18 cho thấy tập trung chủ yếu về vấn đề dân sinh, cuộc sống được đảm bảo có việc làm và thu nhập ổn định, xã hội an ninh, hy vọng ban lãnh đạo mới sẽ đáp ứng mong mỏi của người dân.

 

Trần Huy Cậy (P/V TTXVN tại Trung Quốc)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản