Thúc đẩy tiêm chủng ở các nước đang phát triển cần thiết hơn tiêm mũi tăng cường

Bộ trưởng Y tế Liên bang Bỉ Frank Vandenbroucke không ủng hộ việc tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho người trên 65 tuổi và người có bệnh lý nền, do hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự cần thiết của việc này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, giới chức y tế Bỉ dự kiến trong tuần sau sẽ gửi giấy mời tiêm liều thứ 3 cho 350.000-400.000 công dân Bỉ. Đây là những đối tượng có hệ thống miễn dịch suy giảm, như bệnh nhân HIV hoặc ung thư. Những người này sẽ được tiêm mũi vaccine thứ 3 tại các trung tâm tiêm chủng, ngoại trừ 2 trường hợp là bệnh nhân nằm liệt giường sẽ được phục vụ bởi các đội tiêm chủng lưu động và bệnh nhân lọc máu sẽ được tiêm mũi thứ 3 ở trung tâm lọc máu.

Bộ trưởng Vandenbroucke khẳng định ở thời điểm hiện tại việc mở rộng tiêm mũi vaccine tăng cường cho các nhóm đối tượng khác là không cần thiết. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Y tế Tối cao của Bỉ đang cân nhắc vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Vandenbroucke, hiện không có đủ bằng chứng khoa học để thực hiện việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho toàn bộ người đân Bỉ. Ông khẳng định: "Tôi đồng ý với kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet (số ra ngày 14/9). Việc thúc đẩy tiêm chủng ở các nước đang phát triển là cần thiết hơn. Đó là vấn đề của tình đoàn kết quốc tế".

Đức Hùng (TTXVN)
Xu hướng người Mỹ tiêm mũi tăng cường để chống biến thể Delta
Xu hướng người Mỹ tiêm mũi tăng cường để chống biến thể Delta

Alison Toni, một người Mỹ đang sinh sống tại Chile, đã đến thăm bố mẹ mình ở Minneapolis hồi tháng 4 vừa qua khi cô trở về Mỹ tiêm mũi đầu tiên vaccine của hãng Pfizer. Hai tháng sau đó, cô quay lại Mỹ để tiêm mũi thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN