Thủ tướng Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 20/11 đã cùng các nhà lãnh đạo ở hai bờ Thái Bình Dương ký một tuyên bố tập trung vào thương mại tự do và đổi mới kỹ thuật số - các "phương tiện" để phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời phỏng vấn tại Ottawa, Ontario, Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) - tuyên bố chung đầu tiên trong ba năm qua của khối này - tìm kiếm điểm chung về các vấn đề nan giải của thương mại tự do và mạng viễn thông. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Canada - Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng và tranh chấp leo thang giữa Bắc Kinh với Washington.

Tại hội nghị cấp cao do Malaysia đăng cai nhưng được tổ chức trực tuyến vì đại dịch COVID-19, 21 nhà lãnh đạo APEC nhấn mạnh “hành động phối hợp” đối với đại dịch. Các bên cam kết thực hiện “thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử và có thể dự báo được”.

Tuyên bố Kuala Lumpur cũng nhấn mạnh “sự cải cách cần thiết” tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một tiến trình mà Canada đang dẫn dắt trong Nhóm Ottawa, gồm một số ít các thành viên của WTO. Tuyên bố đặt trọng tâm vào đổi mới kỹ thuật số, hướng tới một môi trường viễn thông “mở, dễ tiếp cận và an toàn” – nhân tố sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Hội nghị cấp cao năm nay diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc cùng với gần một chục quốc gia châu Á khác, cộng với Australia và New Zealand, ký kết hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới - Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) - nhưng không có sự góp mặt của Canada và Mỹ.

Phát biểu trong một sự kiện bên lề APEC hôm 19/11, Thủ tướng Trudeau cho rằng “Nếu thỏa thuận RCEP có thể thực sự bắt đầu tạo ra các sân chơi bình đẳng, thì đó sẽ là một điều rất, rất thú vị. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận".

Hương Giang  (TTXVN)
Tuyên bố Putrajaya của các nhà lãnh đạo APEC về tầm nhìn APEC đến năm 2040
Tuyên bố Putrajaya của các nhà lãnh đạo APEC về tầm nhìn APEC đến năm 2040

Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tầm nhìn đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai, trong đó APEC tiếp tục là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN