Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm

Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Anh cho biết ngày 10/1 tại phố Downing đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm chung ngày 10/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai Thủ tướng đã nhất trí khung khuôn khổ hợp tác nghiên cứu trên lĩnh vực công nghệ hiện đại với giá trị lên tới 30 triệu bảng cho giai đoạn đầu. Dự án nghiên cứu này nhằm đẩy mạnh sáng tạo, tạo những việc làm trình độ cao và cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

Chương trình hợp tác sẽ tập trung về nghiên cứu y học, người máy tự động và sử dụng dữ liệu giữa các nhà khoa học của hai nước. Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu và các chuyên gia của hai nước sẽ cùng nhau tiến hành các dự án chung  nhằm tháo gỡ những thách thức to lớn mà Chiến lược Công nghiệp Hiện đại của Anh, và chương trình Xã hội 5.0 của Nhật Bản đặt ra.

Những dự án này bao gồm thiết kế người máy tự động để giúp người già có thể sống một cách độc lập, tìm ra những phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như bệnh mất trí nhớ, bệnh tim, cũng như nghiên cứu những hình thức giao thông xanh, sạch và tiết kiệm năng lượng mới để đảm bảo một thế giới sạch hơn cho các thế hệ sau. 

Các số liệu đưa ra cho thấy nếu như con người áp dụng được các khoa học công nghệ này rộng rãi phố biến hơn thì sẽ tạo ra được 175.000 việc làm mới và thúc đẩy tăng trưởng nghành sản xuất của Anh thêm 455 tỷ bảng trong thập kỷ mới. Anh và Nhật Bản sẽ cùng nhau nghiên cứu xem các doanh nghiệp và các nhà phát minh sáng kiến có sử dụng những dữ liệu lớn một cách hợp pháp, có đạo đức và an toàn cho tương lai không. 

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cũng bàn thảo các cơ hội kinh tế cho hai nước khi Anh rời Liên minh châu Âu. Tiếp nối những những thảo luận tích cực tại hội nghị G20 năm trước tại Buenos Aires với Thủ tướng May, Thủ tướng Abe đã nhắc lại cam kết về hợp tác song phương đầy tham vọng giữa Anh và Nhật Bản dựa trên nền tảng của hiệp định thương mại đã có giữa Nhật Bản và EU hiện nay. Theo đó, cam kết thương mại song phương sẽ hướng tới mục tiêu đàm bảo kinh doanh ổn định, giúp đỡ tạo việc làm, và đảm bảo có nhiều sự lựa chọn và giá cả hàng hóa rẻ hơn cho người tiêu dùng. 

Thủ tướng May nhấn mạnh Anh và Nhật Bản là những đối tác rất tự nhiên của nhau. Hai bên đều đối mặt những thách thức và cơ hội giống nhau. Bà May cho biết bằng cách nhất trí đưa ra một khung hợp tác mới, năng động, nước Anh sẽ thúc đẩy được một số ngành khoa học công nghệ tiên tiến nhất trong nền kinh tế của mình, cải thiện được cuộc sống của người dân, xây dựng xã hội thế kỷ 21 tốt đẹp hơn đúng như tinh thần hành động của Chiến lược Công nghiệp hiện đại mà Anh đã vạch ra.

Bên cạnh những cam kết thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, quan hệ thương mại, hai Thủ tướng cũng bàn luận đẩy mạnh hợp tác đối tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước. Anh sẽ tăng số lần diễn tập quân sự chung, cũng như tăng cường hợp tác hàng hải với Nhật Bản. Hai bên nhất trí hợp tác về các công nghệ quốc phòng mới, trong đó bao gồm hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu tương lai, phát triển tên lửa và các hệ thống tự động... để đảm bảo khả năng phòng thủ hiệu quả.

Diễm Quỳnh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản