SCB nộp phạt 340 triệu USD vì rửa tiền cho Iran

Ngân hàng Standard Chartered (SCB) đã đồng ý nộp phạt 340 triệu USD cho cơ quan điều tiết ngân hàng hàng đầu ở New York (Mỹ) để dàn xếp vụ cáo buộc ngân hàng này đã "rửa" hàng trăm tỷ USD cho Iran.


Theo thỏa thuận dàn xếp, SCB sẽ lắp đặt một thiết bị giám sát do Cơ quan Dịch vụ Tài chính bang New York (DFS) lựa chọn trong ít nhất 2 năm nhằm đánh giá việc kiểm soát nguy cơ rửa tiền của chi nhánh ngân hàng này tại New York và áp dụng các biện pháp điều chỉnh. Thêm vào đó, SCB còn nhất trí bố trí nhân sự thường trực tại chi nhánh ở New York để giám sát cũng như kiểm toán mọi hành vi rửa tiền theo hợp đồng từ nước ngoài. Như vậy, theo thỏa thuận, SCB sẽ tiếp tục được sử dụng giấy phép hoạt động ở New York mà trước đó bị DFS đe dọa thu hồi.


Tám ngày trước, SCB bị DFS cáo buộc che dấu hơn 60.000 vụ giao dịch tài chính với các khách hàng Iran trong hơn một thập kỷ qua, giúp SCB thu về "hàng trăm triệu USD tiền phí" và khiến hệ thống tài chính Mỹ "dễ bị tổn thương" trước các phần tử khủng bố, những kẻ buôn vũ khí, "bố già" maphia và các chế độ tham nhũng, đồng thời ngăn cản các nhà điều tra tiếp cận những thông tin quan trọng được sử dụng để theo dõi tất cả các kiểu hoạt động tội phạm. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết đang tiếp tục điều tra các bằng chứng nghi ngờ việc SCB thực hiện các giao dịch bất hợp pháp với các nước Libi, Mianma và Xuđăng trong thời gian những quốc gia trên chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

 

TTG

loading...
loading...
Tin khác
  • OIC có thể đình chỉ tư cách thành viên của Syria

    OIC có thể đình chỉ tư cách thành viên của Syria

    00:51 ngày 16/08/2012

    Các nguồn tin nước ngoài ngày 15/8 dẫn dự thảo tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), khai mạc ngày 15/8 tại Mecca (Arập Xêút), cho biết OIC "sẽ thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Syria" theo đề xuất tại hội nghị trù bị cấp bộ trưởng ngoại giao trước đó.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản