Phóng thành công Thiên Cung-1, bước đột phá của Trung Quốc

Sự kiện Trung Quốc phóng thành công môđun nghiên cứu vũ trụ Thiên Cung-1 tự chế tạo được một chuyên gia người Nga nhận định là bước đột phá trong lĩnh vực khoa học, kinh tế và chính trị.

Môđun Thiên Cung-1. Ảnh: internet


Ông Andrey Ostrovsky, Phó giám đốc Viện Viễn đông thuộc Viện Khoa học Nga, ngày 30/9 nhận định, sự kiện trên mở đường cho Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nga, đưa vào hoạt động thường xuyên một trạm vũ trụ vào năm 2020.

Theo ông Ostrovsky, sự kiện còn cho thấy Trung Quốc có đủ tiềm lực kinh tế để thực hiện một dự án vũ trụ quy mô lớn như vậy. Ông nói: “Điều quan trọng là sau đợt phóng Thiên Cung-1, sẽ có đợt phóng Thiên Cung-2 và Thiên Cung-3. Đây không chỉ là một thành tựu mà còn là một chương trình được lên kế hoạch và chuẩn bị nguồn tài chính kỹ càng”.

Tân Hoa xã trích lời bình luận của ông Ostrovsky: “Trung Quốc đã tìm ra bàn tay và khối óc để nhiệm vụ khả thi. Trung Quốc hoàn thành chương trình khám phá vũ trụ với tốc độ đột phá”. Điều đó sẽ tạo ra một thực tế mới và dự án này sẽ cho phép cộng đồng khoa học, kỹ thuật quốc tế thực hiện nhiều thí nghiệm táo bạo hơn như nghiên cứu địa lý, thiên văn học, công nghệ sinh học ở môi trường trọng lực thấp.

Trước đó, ngày 29/9, tên lửa Trường Chinh-2FT1 mang theo môđun Thiên Cung-1 không người lái đã được phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào lúc 21 giờ 16 (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (tây bắc Trung Quốc).

Môđun Thiên Cung-1 nặng 8,5 tấn, dài 10,4m, đường kính tối đa 3,35m, tạo ra một phòng rộng 15 m2 đủ cho hai hoặc ba phi hành gia sống và làm việc. Thiên Cung-1 sẽ bay quanh Trái Đất trong một tháng để đợi tàu vũ trụ không người lái Thần Châu-8 và dự kiến sẽ lắp ghép với nhau lần đầu tiên ở độ cao 340 km từ bề mặt Trái Đất.

Hải Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiều nước EU tăng vốn cho quỹ cứu trợ

    Nhiều nước EU tăng vốn cho quỹ cứu trợ

    23:14 ngày 30/09/2011

    Quốc hội các nước Đức, Síp và Extônia đã thông qua thỏa thuận mở rộng quy mô Quỹ ổn định tài chính châu Âu trị giá 440 tỷ euro hiện nay, tăng thêm sức mạnh cho quỹ này nhằm giúp các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu tránh nguy cơ vỡ nợ do cuộc khủng hoảng nợ công.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản