OECD: Kinh tế thế giới sẽ trải qua nhiều "cú sốc"

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã nhận định rằng trong tương lai, nền kinh tế thế giới có thể sẽ phải trải qua những "cú sốc" thường xuyên hơn.

Trong báo cáo có tựa đề "Cú sốc toàn cầu trong tương lai", OECD đã liệt kê 5 nguy cơ tiềm ẩn chính đối với nền kinh tế thế giới bao gồm đại dịch; các cuộc tấn công nghiêm trọng vào cơ sở hạ tầng mạng; khủng hoảng tài chính; bất ổn kinh tế xã hội và bão địa từ.

Ảnh:Internet

Báo cáo dẫn chứng những hậu quả nghiêm trọng của dịch SARS vào năm 2002 và nạn cháy rừng ở Nga, nguyên nhân gây ra những biến động về giá lương thực năm 2010, qua đó nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác và phối hợp một cách nghiêm túc hơn để giải quyết các vấn đề này.

OECD cho rằng các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới cần nỗ lực hơn nữa để thu được và chia sẻ các dữ liệu, đồng thời xây dựng các mô hình đa dạng nhằm dự báo và đánh giá tốt hơn những cú sốc tiềm ẩn đối với nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, OECD cũng cảnh báo rằng quá trình toàn cầu hóa mạnh mẽ, bao gồm sự kết nối quốc tế rộng rãi, cũng như tốc độ trao đổi nhanh chóng giữa con người, hàng hoá và dữ liệu, sẽ khiến thế giới gặp nhiều rắc rối hơn trong tương lai.

Báo cáo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu nên thực hiện các biện pháp phối hợp quốc tế nhằm ngăn chặn và hạn chế các mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới, trước khi chúng "sinh sôi nảy nở" trên toàn cầu.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Sẽ có thành viên rút khỏi Eurozone

    Sẽ có thành viên rút khỏi Eurozone

    18:21 ngày 29/06/2011

    Phát biểu với tư cách thành viên đoàn chủ tọa tại một cuộc hội thảo tổ chức tại Viên (Áo), George Soros, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Hunggari,đưa ra nhận định rằng một kết cục không thể tránh khỏi là sẽ có thành viên rút khỏi khu vực đồng tiền chung Eurozone

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản