Nhật Bản: Hơn 400 người sơ tán do cháy rừng

Hơn 400 cư dân ở thành phố Nanyo, tỉnh Yamagata phía Bắc Nhật Bản đã được lệnh sơ tán trong ngày 5/5 do lo ngại vụ cháy rừng kéo dài suốt 2 ngày qua có thể lan sang khu dân cư.

Tin tức phát trên đài NHK cho thấy khói trắng bốc lên từ các dãy núi quanh thành phố. Các máy bay trực thăng đã phun nước trong nhiều giờ liền để dập bớt khói, tuy nhiên, chiến dịch này tạm dừng khi trời tối, trong khi lửa vẫn cháy. Cư dân ở 3 quận trong thành phố đã được lệnh đi sơ tán. Các nỗ lực dập lửa dự kiến sẽ được nối lại từ sáng 6/5.

Vụ cháy bùng phát hôm 4/5 khiến nhiều tuyến đường bị đóng lại. Tính đến tối 5/5, khoảng 95 ha rừng đã bị thiêu rụi.

Những ngày qua, thành phố Nanyo luôn ghi nhận mức nhiệt cao hơn bình thường, với nhiệt độ vượt qua 31 độ C trong ngày 5/5. Tình hình nắng nóng cũng xảy ra ở nhiều nơi khác ở Nhật Bản. Thành phố Sapporo ở miền Bắc Nhật Bản, vốn nổi tiếng với lễ hội băng tuyết tháng 2, cũng vừa ghi nhận mức nhiệt 25 độ C hồi tháng trước, đánh dấu lần đạt mức nhiệt này sớm nhất kể từ năm 1877 khi các dữ liệu bắt đầu được thu thập.

Nhật Bản cũng như các nước khác trên thế giới được dự báo sẽ trải qua những hình thái thời tiết cực đoan trong năm 2024, làm gia tăng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi thế giới cần hành động nhanh hơn để kiềm chế và giảm nhẹ tình trạng Trái Đất ấm lên.

Phương Hà  (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố chưa có kế hoạch giải tán Quốc hội
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố chưa có kế hoạch giải tán Quốc hội

Ngày 5/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định ông chưa có kế hoạch giải tán Quốc hội. Tuyên bố này được đưa ra 1 tuần sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông mất 3 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử bổ sung vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN