Nhật Bản cân nhắc khả năng mở rộng khu vực sơ tán

Ngày 13/6, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng ra quyết định về việc liệu có nên sơ tán thêm người dân ở các khu vực xung quanh Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Ảnh: Internet


Lượng phóng xạ phơi nhiễm tích lũy kể từ sau thảm họa ngày 11/3 cho đến nay ở một phần các thành phố Date và Minamisoma đã vượt quá giới hạn cho phép 20 millisievert/năm. Các khu vực này hiện đang nằm ngoài khu vực sơ tán bắt buộc của Chính phủ.

Cuối tuần trước, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Tetsuro Fukuyama đã gặp Thị trưởng Thành phố Minamisoma Katsunobu Sakurai để thảo luận tình hình. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Sakurai cho biết người dân đã bày tỏ quan ngại và một số muốn sơ tán. Vì vậy, ông đã đề nghị Chính phủ cân nhắc một cách thận trọng nguyện vọng của người dân khi đưa ra quyết định về việc sơ tán.

Công ty điện lực Tôkyô (TEPCO) cho biết đã phát hiện nồng độ phóng xạ stronti cao gấp 240 lần mức cho phép trong các mẫu nước biển lấy gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Chất phóng xạ stronti cũng được tìm thấy trong nước ngầm gần lò phản ứng số 1 và số 2 của nhà máy Fukushima 1. Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân của Chính phủ Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên chất stronti được phát hiện trong nước ngầm. Cơ quan này cho biết cần phải giám sát thận trọng những tác động có thể có đối với các sản phẩm ngư nghiệp ở gần nhà máy trên. Chất phóng xa stronti có xu hướng tích tụ trong xương và được cho là tác nhân gây ung thư xương và bệnh bạch cầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã lên tiếng kêu gọi “cải cách cơ bản” ngành điện lực của nước này. Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác về thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái sinh ngày ở Tôkyô, Thủ tướng Kan cũng cam kết giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào năng lượng hạt nhân.

Thanh Tùng
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...
Tin khác
  • Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo ở Xyri

    Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo ở Xyri

    06:49 ngày 13/06/2011

    Ngày 12/6 (giờ Việt Nam), đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton đã kêu gọi chính phủ Xyri cho phép các cơ quan cứu trợ quốc tế vào quốc gia vùng Vịnh này để giúp đỡ dân thường đang gánh chịu hậu quả của tình trạng bạo lực gia tăng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản