Mỹ quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/12 đã chính thức trao quy chế "Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn" (PNTR) với Nga.

Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc chấm dứt các lệnh cấm vận thương mại từ thời Chiến tranh Lạnh đối với Nga sau khi Moscow (Mátxcơva)  gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Trong một thông cáo, Tổng thống Obama cho biết: "Liên bang Nga đã tuân thủ đầy đủ thủ tục di cư tự do theo tu chính án Jackson-Vanik năm 1974".

Tu chính án Jackson-Vanik được coi là tàn dư về thương mại từ thời Chiến tranh Lạnh, trong đó có điều khoản gắn các mức thuế ưu đãi của Mỹ với các quyền đi lại tự do của người Do thái tại Liên Xô trước đây.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Nga gia nhập WTO, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép Tổng thống Obama trao PNTR cho phía Nga nhằm đảm bảo các công ty Mỹ sẽ được chia sẻ lợi ích đầy đủ khi Moscow trở thành thành viên tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này.

Mặc dù vậy, Quốc hội Mỹ cũng lại gắn dự luật PNTR với điều khoản áp đặt trừng phạt nhằm gia tăng sức ép với Nga trong vấn đề nhân quyền.

Phát biểu tại thủ đô Moscow cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc thông qua dự luật hỗn hợp nâng cấp quan hệ thương mại với Nga đồng thời trừng phạt những quan chức Nga mà Mỹ cho là vi phạm nhân quyền sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 6/12 sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc cấp PNTR cho Nga, Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ dự luật hỗn hợp này hoàn toàn không thân thiện và là một hành động đơn phương, có thể gây phương hại tới quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Các nhà kinh tế dự báo lượng hàng hóa của Mỹ xuất khẩu sang Nga có thể tăng gấp đôi trong vòng 5 năm một khi các biện pháp hạn chế thương mại được dỡ bỏ.TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản