Mỹ buộc tội một giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ cho Huawei

Các công tố viên Mỹ đã buộc tội một giáo sư người Trung Quốc đánh cắp công nghệ của một trong ty tại California để chuyển cho Tập đoàn viễn thông Huawei. Đây được coi là đòn giáng mới của chính quyền Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc này.

Chú thích ảnh
Cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bác Mậu bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ tại bang Texas vào ngày 14/8 vừa qua, và được tại ngoại 6 ngày sau đó với khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD.

Tại phiên tòa quận ở quận Brooklyn (New York) vào ngày 28/8, ông Bác Mậu đã không nhận tội. Theo cáo buộc của nhà chức trách Mỹ, ông Bác Mậu có thỏa thuận với một công ty công nghệ không rõ danh tính tại California về việc có được một bản vi mạch với mục đích nghiên cứu.

Tuy nhiên, một tập đoàn công nghệ Trung Quốc không được nêu tên bị cáo buộc cố tình đánh cắp công nghệ của công ty trên và ông Bác Mậu bị cáo buộc giúp công ty Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin, tập đoàn công nghệ Trung Quốc được nhắc tới là Huawei, trong khi một văn bản của tòa án cho biết công ty có liên quan đến vụ kiện là Huawei.

Ông Bác Mậu là Phó giáo sư tại Đại học Hạ Môn ở Trung Quốc, đồng thời là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Texas hồi năm ngoái. Ông này trước đó đã gây sự chú ý từ rắc rối pháp lý giữa Huawei với một công ty khởi nghiệp là CNEX Labs Inc.

Theo đó, hồi tháng 12/2017, Huawei đã kiện CNEX Labs Inc. và một cựu nhân viên tên là Hoàng Nghĩa Nhân, với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại . Yiren Huang từng là cựu giám đốc kỹ thuật tại một chi nhánh của Huawei tại Mỹ, nhưng chỉ 3 ngày sau khi thôi việc tại Huawei, người này đã tham gia việc thành lập CNEX Labs Inc vào năm 2013.

Sau đó, CNEX Labs Inc., đã kiện ngược lại Huawei và cáo buộc ông Bác Mậu đã hỏi xin một bản mạch của công ty này với mục đích nghiên cứu, song thực chất nghiên cứu đó nhằm phục vụ cho Huawei. Vụ kiện đã kết thúc vào năm 2016 mà không bên nào bị kết tội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Huawei đối mặt với các cuộc điều tra liên quan đến gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt Iran, các công tố viên Mỹ đã lật lại vụ kiện trên của CNEX. Phía Huawei cho rằng dù công ty này không bị buộc tội, song vụ kiện chống lại ông Bo Mao, là minh chứng cho thấy hành động "truy tố có chọn lọc" của nhà chức trách Mỹ.

Hồi tháng 1 vừa qua, các công tố viên Mỹ đã công bố bản cáo trạng của tòa án Brooklyn cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại của hãng  T-Mobile. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng công bố cáo trạng của tòa án Brooklyn cáo buộc tập đoàn của Trung Quốc này lừa dối các ngân hàng trên thế giới để làm ăn với Iran.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản