​Mỹ buộc tội hình sự 2 anh em trộm cắp 25 triệu USD tiền kỹ thuật số chỉ trong 12 giây

Hai anh em Anton Peraire-Bueno, 24 tuổi và James Peraire-Bueno, 28 tuổi, đều học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã bị bắt với cáo buộc thực hiện kế hoạch tinh vi, tấn công tính toàn vẹn của chuỗi khối Ethereum, đánh cắp 25 triệu USD tiền kỹ thuật số từ nền tảng này. 

Chú thích ảnh
Một hình đại diện của tiền điện tử Ethereum được đặt trên bo mạch chủ PC trong hình minh họa này được chụp vào ngày 16/6/2023. Ảnh: Reuters

Các công tố viên liên bang ở quận Manhattan (New York) khẳng định đây là hành vi trộm cắp hoàn toàn mới và đây cũng là lần đầu tiên hành động này bị buộc tội hình sự tại Mỹ. 

Theo nhà chức trách, hai anh em đã thực hiện vụ trộm tinh vi này vào tháng 4/2023, đánh cắp 25 triệu USD từ các nhà giao dịch chỉ trong 12 giây. Hai anh em đã gian lận nhằm giành quyền truy cập vào các giao dịch đang chờ xử lý, từ đó thao túng và thay đổi chuyển động của dòng tiền.

Theo cáo trạng, hai anh em bị buộc tội lừa đảo qua đường dây viễn thông và rửa tiền. Anton Peraire-Bueno bị bắt ở Boston, trong khi James Peraire-Bueno bị bắt ở New York. Cả hai đều theo học ngành khoa học máy tính và toán học tại MIT. Cáo trạng cho biết cả 2 anh em đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch thao túng cách thức quản lý và xác thực giao dịch trên nền tảng Ethereum. Họ đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm MEV-boost - vốn được hầu hết các trình xác thực mạng Ethereum sử dụng, để thực hiện âm mưu của mình.

Sau khi hoàn thành vụ trộm, hai anh em đã không chịu trả lại tiền, thay vào đó thực hiện các hành vi rửa tiền và che giấu số tiền kỹ thuật số đã đánh cắp được

Luật sư Damian Williams cho biết vụ việc này đã làm dấy lên nghi ngờ tính toàn vẹn của Ethereum, cũng như cho thấy sự cần thiết phải có các biện pháp bảo mật chặt chẽ để chống lại việc khai thác và gian lận trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Linh Tô (TTXVN)
Tòa án Montenegro quyết định dẫn độ 'cha đẻ' tiền kỹ thuật số Luna về Hàn Quốc
Tòa án Montenegro quyết định dẫn độ 'cha đẻ' tiền kỹ thuật số Luna về Hàn Quốc

Ngày 20/3, Tòa phúc thẩm Montenegro đã ra phán quyết cuối cùng quyết định dẫn độ Do Kwon, đồng sáng lập công ty tiền điện tử Terraform Labs, về quê nhà Hàn Quốc - nơi đối tượng bị truy nã do liên quan vụ phá sản của công ty này gây thiệt hại hàng tỷ USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN