LHQ: Cướp biển gây ra những tổn thất to lớn

Ngày 30/9, nhân Ngày hàng hải thế giới, LHQ cho rằng cướp biển đã gây ra những tồn thất rất lớn đối với ngành công nghiệp vận tải đường thủy và kêu gọi các cơ quan của LHQ, các chính phủ và các lực lượng quân sự cân có hành động chung đấu tranh với vấn đề này.

Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.


Tổng thư ký Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) Efthimios Mitropoulos cho rằng trong những năm qua, cướp biển đã gây ra những tổn thất rất lớn cho ngành công nghiệp vận tải biển, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương. Ông cho biết, chỉ trong năm 2010, 4.185 thủy thủ đã bị cướp biển tấn công, 1.090 người bị bắt làm con tin và 516 người bị sử dụng làm lá chắn sống, không dưới 488 người được cho là đã bị lạm dụng đáng kể về tâm lý hoặc thể chất. Ông ước tính mỗi năm nền kinh tế thế giới bị tổn thất từ 7 – 12 tỷ đôla do ướp biển.

Ông Mitropoulos cho rằng cướp biển đã trở thành một vấn đề khó khăn và dù IMO nằm ở vị trí trung tâm trong các nỗ lực chung nhưng chỉ mình cơ quan này không thể giải quyết tức thời được vấn đề này. Do đó, ông nhấn mạnh rằng cần phái có sự tham gia của các chính phủ, các công ty vận tải đường biển, các thủy thủ đoàn, các lực lượng quân sự và các cơ quan của LHQ một cách nhịp nhàng thì cuộc chiến chống cướp biển mới có thể thành công.

Ông Mitropoulos cũng cho biết, tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa cướp biển và mức độ cấp thiết đối với một chiến lược nhằm giải quyết vấn đề này đã dẫn đến chủ đề của Ngày hàng hải thế giới là “Cướp biển: Bố trí việc đối phó”.

Ngày 13-14/10 tới, lễ kỷ niệm Ngày hàng hải thế giới sẽ được tổ chức tại Rome, cùng với đó là các buổi thảo luận về các biện pháp chông cướp biển và sự hợp tác quốc tế trong chống cướp biển.

Đình Thư ( P/v TXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản