Hàn Quốc sửa đổi Luật sử dụng lao động nước ngoài

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ngày 1/2 đã công bố Luật sử dụng lao động nước ngoài sửa đổi. Theo đó, lao động nước ngoài hết hợp đồng có thể được trở lại Hàn Quốc làm việc sau thời gian ba tháng nếu được chủ sử dụng đồng ý tiếp nhận.

Lao động nước ngoài làm việc trong một nhà máy ở Hàn Quốc. Ảnh: Internet.


Theo một quan chức bộ trên, ở thời điểm hiện nay, những lao động nước ngoài có thể trở lại Hàn Quốc làm việc nếu được cấp visa mới. Tuy nhiên, có được cơ hội đó không đơn giản vì thông thường, các nước xuất khẩu lao động còn phải dành ưu tiên cho các lao động khác.

Bên cạnh đó, ngay cả khi số lao động này tìm mọi cách trở lại Hàn Quốc làm việc thì họ cũng không có cơ hội được làm việc tại công xưởng cũ.

Ngoài ra, để được xem xét tái tuyển dụng, họ còn phải tham gia lại kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn và chứng chỉ nghề như những người đi lần đầu.

Tuy nhiên, luật sử dụng lao động nước ngoài sửa đổi của Hàn Quốc sẽ cho phép số lao động hết hợp đồng về nước đúng thời hạn được trở lại làm việc sau ba tháng mà không phải tham gia bất kỳ kỳ thi nào.

Hàn Quốc coi đây là biện pháp hữu hiệu để giúp các chủ sử dụng lao động nước ngoài giữ được những công nhân có tay nghề, đồng thời giảm thiểu số lao động nước ngoài hết hợp đồng trốn ở lại làm việc bất hợp pháp.

Dự kiến, Luật sửa đổi nói trên sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/7 tới.

Anh Nguyên (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...
loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản