Hàn Quốc họp về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 10/1, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Hàn Quốc đã họp các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu của nước này để bàn về chuyến thăm Trung Quốc mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, các quan chức đều đánh giá kết quả chuyến thăm từ ngày 7-10/1 của ông Kim Jong-un sẽ tác động tích cực tới việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Ông Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã chủ trì cuộc họp này. Tham gia cuộc họp có bộ trưởng các Bộ Ngoại giao, Thống Nhất, Quốc phòng, lãnh đạo cơ quan tình báo và Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống. 

Bên cạnh đó, thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh Seoul sẽ tiếp tục các nỗ lực theo đuổi vòng đàm phán phi hạt nhân hóa và thúc đẩy các cuộc trao đổi cấp cao giữa các bên liên quan.

Tân Hoa Xã đưa tin tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bắc Kinh vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ủng hộ "sự tiếp tục tuân thủ hướng phi hạt nhân hóa" của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ Triều Tiên và Mỹ "tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả".

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và cho biết sẽ nỗ lực để đạt kết quả từ hội nghị thượng đỉnh có khả năng sắp diễn ra với ông Trump, vốn sẽ được "cả cộng đồng quốc tế hoan nghênh".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Tại cuộc gặp đo, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Nhiều nguồn tin cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào đầu năm 2019.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản