Giáo hoàng Francis thăm lịch sử tới Cuba, Mỹ

Ngày 19/9, Giáo hoàng Francis I đã khởi hành từ Rome để bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba và Mỹ.


Giáo hoàng Francis I (trái) và Chủ tịch Raul Castro tại cuộc gặp ở Vatican ngày 10/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Báo chí Italy cho hay, Giáo hoàng đã rời sân bay Fiumicino sáng 19/9 và tới sân bay Jose Marti, La Habana vào lúc 16h00, giờ địa phương. Lễ đón chính thức Giáo hoàng, với phần phát biểu của Chủ tịch Cuba Raul Castro và Giáo hoàng sẽ diễn ra tại đây.

Các buổi làm việc chính thức của Giáo hoàng sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 20/9, với thánh lễ do ngài chủ trì ở Quảng trường Cách mạng tại thủ đô La Habana. Các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba, trong một cuộc điện đàm vài ngày trước khi Giáo hoàng khởi hành, đã ca ngợi vai trò của ngài trong việc bình thường hóa quan hệ Washington-La Habana.

Nguồn tin của Liên hợp quốc (LHQ) xác nhận lá cờ của Tòa thánh sẽ tung bay ở tòa nhà LHQ vào ngày 25/9 tới, khi Giáo hoàng tới phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Theo hãng ANSA, sự kiện lịch sử này thành hiện thực nhờ những tác động của Tổng giám mục Bernadito Auza, Khâm sứ Tòa thánh tại LHQ. Hôm 10/9, LHQ đã thông qua một nghị quyết cho phép các quan sát viên là Vatican và Palestine được treo cờ tại LHQ trong những sự kiện quan trọng.


Francis I là Giáo hoàng thứ 3 tới La Habana trong vòng 17 năm qua, sau các chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II vào năm 1998 và Benedict XVI vào năm 2012.

TN
Lịch trình thăm Cuba của Giáo hoàng Francis
Lịch trình thăm Cuba của Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis sẽ thăm Cuba từ ngày 19 đến 22/9/2015 và dự kiến sẽ trực tiếp thăm hỏi sức khỏe cựu Chủ tịch Fidel Castro.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN