Chú trọng cải cách hệ thống chính trị

Ngày 22/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội hai viện và lãnh đạo các chủ thể, nước Cộng hòa, tỉnh-thành và khu - vùng ở LB Nga.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đọc thông điệp liên bang tại điện Kremlin, thủ đô Mátxcơva ngày 22/12.


Đề cập đầu tiên đến kết quả bầu cử Đuma Quốc gia khóa mới, Tổng thống Medvedev cho biết nhiều ý kiến ủng hộ và phản đối đã được đưa ra và mọi người dân Nga đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chính quyền Nga không chấp nhận và sẽ không cho phép để xảy ra những mưu đồ và hành động nhằm gieo rắc hận thù dân tộc - xã hội, sẽ chặn đứng mọi âm mưu can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của LB Nga. Ông nhấn mạnh nước Nga cần dân chủ chứ không cần tình hình hỗn loạn. Lãnh đạo Nga chấp nhận chỉ trích và phê bình, nhưng trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Đồng thời, người dân Nga cần có niềm tin vào tương lai và công lý.

Điểm lại những thành tích mà nước Nga giành được trong thời gian qua, Tổng thống Medvedev cho rằng ngoài việc ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ cuộc sống người dân ở Nam Ossetia vào năm 2008, chính quyền và nhân dân Nga đã vượt qua thời kỳ phức tạp nhất do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, đã khôi phục được những chỉ tiêu phát triển trước khủng hoảng. Năm 2011, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tăng khoảng 4% và số nợ của nhà nước được duy trì ở mức tối thiểu. LB Nga đã vươn lên trở thành cường quốc thứ 6 về kinh tế của thế giới. Toàn bộ cam kết về xã hội đã được thực hiện triệt để. Tiền lương và trợ cấp hưu trí của đại đa số công nhân - viên chức thuộc lĩnh vực hưởng ngân sách đã tăng cao hơn mức dự trù trước khủng hoảng...

Về thành tích đối ngoại, Tổng thống Medvedev tuyên bố chính sách đối ngoại của Nga đã trở nên hiện đại hơn và phục vụ mục tiêu hiện đại hóa đất nước. Ông khẳng định Nga đã và đang tăng cường quá trình liên kết trong không gian hậu Xô Viết thông qua việc đẩy mạnh hoạt động của Liên minh Hải quan và Không gian kinh tế thống nhất của ba nước Nga, Bêlarút và Cadắcxtan, Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) hay việc thành lập Liên minh kinh tế Á - Âu. Tổng thống Medvedev đặc biệt nêu bật thành tích Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) sau 18 đàm phán, nhấn mạnh Nga trở thành thành viên WTO đáp ứng lợi ích quốc gia LB Nga và góp phần ổn định hệ thống thương mại quốc tế. Ông tuyên bố một thành tích quan trọng nhất đạt được trong lĩnh vực an ninh quốc tế là việc Nga và Mỹ ký Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới). Đồng thời, Nga đã nêu lên sáng kiến về ký Hiệp ước an ninh châu Âu mới, đặt nền móng cho cuộc đối thoại nhằm thành lập một cơ cấu an ninh mới ngang nhau và không tách rời ở châu Âu.

Tiếp đó, Tổng thống Medvedev đã trình bày về ý tưởng nhằm đổi mới và hiện đại hóa thể chế nhà nước cùng hệ thống chính trị - xã hội của LB Nga. Ông đã nêu lên các biện pháp cụ thể gồm phi tập trung hóa quản lý và phân bổ chức năng giữa các cấp chính quyền, cử tri trực tiếp bầu lãnh đạo các chủ thể liên bang và các tỉnh - thành, đơn giản hóa quy định đăng ký các chính đảng, bãi bỏ quy định thu thập chữ ký ủng hộ của cử tri tại cuộc bầu cử Đuma Quốc gia và Đuma địa phương, thay đổi hệ thống bầu cử Đuma Quốc gia theo tỷ lệ 225 khu vực và để các đại biểu duy trì quan hệ chặt chẽ với cử tri, thay đổi quy trình thành lập các ủy ban bầu cử trung ương và địa phương... Ông tuyên bố đấu tranh với nghèo khó, chống tình trạng vi phạm quyền và bất bình đẳng xã hội cần trở thành những nhiệm vụ ưu tiên của ban lãnh đạo mới ở Nga sau cuộc bầu cử tổng thống mới vào đầu tháng 3/2012.

Về cuộc bầu cử đầu năm 2012, ông cam kết cuộc bầu cử tổng thống mới của Nga cần phải trung thực và minh bạch, đáp ứng các yêu cầu của pháp luật.

Về đối ngoại, Tổng thống Medvedev tuyên bố Nga chủ trương củng cố nhóm BRICS (gồm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cùng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tăng cường quá trình liên kết và quan hệ đối tác chiến lược trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (OKDB), chủ trương và tích cực ủng hộ việc thành lập Liên minh kinh tế Âu - Á trước năm 2015, coi Liên hợp quốc phải đóng vai trò trọng tâm trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới, sẵn sàng đối thoại tích cực với các đối tác, trước hết với Mỹ và NATO, về hệ thống phòng thủ tên lửa và về Hiệp ước mới liên quan đến an ninh châu Âu, đồng thời hy vọng các đối tác của Nga cũng đáp lại tích cực quan điểm này.

Tổng thống Medvedev khẳng định trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm qua, ông luôn phấn đấu cho mục tiêu là góp phần cho cuộc sống của nhân dân Nga tốt hơn, an ninh hơn và xứng đáng hơn. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là cần phải duy trì sự ổn định kinh tế và chính trị. Ông tin tưởng rằng bất chấp khó khăn và phức tạp, đường lối đổi mới nhà nước và xã hội Nga chắc chắn sẽ thành công.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản