Các nước vùng Vịnh đạt thỏa thuận giải quyết bất đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/4, Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết các mâu thuẫn nội bộ nghiêm trọng liên quan đến tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) ở Ai Cập.

Trong cuộc họp bất thường được tổ chức tại Căn cứ không quân Riyadh ở Saudi Arabia, Ngoại trưởng các nước vùng Vịnh đã đánh giá toàn diện các biện pháp được sử dụng để triển khai chính sách đối ngoại và an ninh. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp cho biết các Ngoại trưởng đã nhất trí thông qua các cơ chế hướng tới khuôn khổ hành động chung, đảm bảo rằng chính sách của mọi quốc gia thành viên GCC sẽ không ảnh hưởng đến các quyền lợi, an ninh, ổn định và chủ quyền của các nước thành viên khác.

Toàn cảnh một cuộc họp thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Ảnh: THX/TTXVN


Trên tinh thần đó, các Ngoại trưởng GCC đã nhất trí về cơ chế thực hiện thỏa thuận an ninh dựa trên các nguyên tắc của GCC được ký kết tại Riyadh vào ngày 23/11 năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh rằng "thành tựu lịch sử" này phục vụ cho lợi ích của các nước thành viên, giúp tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực, cũng như giúp các nước thành viên tạo thành một khối thống nhất và mạnh mẽ để chuẩn bị đối phó với các thách thức ở phía trước.

Trước đó, ngày 5/3, Saudi Arabia, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đột ngột triệu hồi đại sứ tại Doha để phản đối việc Qatar, quốc gia ủng hộ MB, can thiệp vào công việc nội bộ của những nước này.

Trong một tuyên bố chung, ba nước cho biết các nước GCC đã nỗ lực liên lạc với Qatar ở tất cả các cấp để nhất trí về một chính sách thống nhất, nhằm đảm bảo không có sự can thiệp trực tiếp hay gián tiếp nào vào các công việc nội bộ của mọi quốc gia thành viên GCC. Các nước này cũng đã yêu cầu Qatar không được hỗ trợ bất kỳ đảng phái nào có thể đe dọa đến an ninh và ổn định của các thành viên GCC.MB hiện bị cấm hoạt động tại hầu hết các nước vùng Vịnh.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản