Bạo lực lan tràn dịp quốc khánh Ixraen

Hàng trăm người đã bị thương vong tại những vụ đụng độ diễn ra trong hai ngày qua khi người Palextin ở khắp Trung Đông xuống đường phản đối quốc khánh lần thứ 63 của Ixraen.

Đối với người Palextin, sự ra đời của Nhà nước Ixraen năm 1948 là một thảm họa, bởi sự kiện đó đã dẫn đến việc hơn 760.000 người Palextin lúc đó (đến nay đã sinh sôi thành 4,7 triệu người) trở thành người lưu vong.

Biểu tình phản đối quốc khánh Ixraen ở Druze (Xyri) ngày 15/5. Ảnh: AFP - TTXVN


Hãng tin Pháp AFP cho biết, hàng nghìn người Palextin tị nạn ở Libăng, Xyri đã tổ chức biểu tình, giương cao những khẩu hiệu phản đối Nhà nước Ixraen và kêu gọi giành độc lập cho người Palextin. Khi người Palextin tị nạn ở Libăng, Xyri tiến về khu vực biên giới giáp Ixraen đã bị lực lượng an ninh Ixraen ngăn cản bằng đạn thật và hơi cay. Tính đến tối 15/5 (giờ VN), lực lượng an ninh Ixraen đã bắn chết 2 người ở khu vực biên giới với Libăng và làm hàng chục người khác bị thương. Trong khi đó, tại khu vực biên giới giáp Xyri, 2 người Palextin cũng đã bị binh sĩ Ixraen bắn chết và 4 người bị thương nặng.

Tại Dải Gaza, hàng chục nghìn người Palextin ở nhiều thành phố như Ramallah, Rafah, Al-Arub, Beit Ummar, Bani Naim... cũng đã xuống đường phản đối Nhà nước Ixraen. Hàng trăm người đã bị thương do trúng đạn của lực lượng an ninh Ixraen.

Lực lượng cảnh sát và quân đội Ixraen ngày 15/5 được đặt trong tình trạng báo động cao. Hơn 3.000 cảnh sát được triển khai trên toàn bộ lãnh thổ Ixraen. Quân đội Ixraen cũng tuyên bố đã thực hiện lệnh phong tỏa 24 giờ đối với những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, chỉ những trường hợp hoạt động nhân đạo mới được phép vào Ixraen từ Palextin.

A.M

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản