Ấn Độ phát triển đầu đạn tên lửa năng lượng cao

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang tập trung vào hướng phát triển các loại đầu đạn năng lượng cao để trang bị cho tên lửa.


Tên lửa Prithvi của Ấn Độ. Ảnh: Internet


Tạp chí Political Events (Ấn Độ) dẫn lời Tiến sĩ Avinash Chander, trưởng bộ phận nghiên cứu các hệ thống kiểm soát tên lửa và vũ khí chiến lược thuộc Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO), cho biết, thay vì sử dụng chất nổ thông thường, các loại đầu đạn năng lượng cao sử dụng chùm tia lazer, năng lượng điện hoặc xung từ trường để phá huỷ các mục tiêu. Các đầu đạn loại này nhỏ gọn hơn, được dẫn đường và có khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn trong khi khả năng sát thương không hề giảm.

Theo Tiến sĩ Chander, các loại đầu đạn này rất có ưu thế khi được trang bị cho các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo. Năm ngoái, DRDO đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn tầm cao trên cơ sở tên lửa Prithvi cải tiến trong chương trình phòng thủ chống tên lửa đạn đạo. DRDO cũng đang phát triển loại tên lửa siêu thanh chống tên lửa đạn đạo. Tổ chức này cũng đã thành lập một trung tâm độc lập chuyên nghiên cứu các hệ thống năng lượng cao có định hướng để phát triển các loại đầu đạn có thể được phóng từ các bệ phóng đa năng.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã phát triển nhiều loại tên lửa có tính năng cao như tên lửa siêu thanh Brahmos, tên lửa đạn đạo Prithvi-II và tên lửa Dhanush có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Thời gian tới, quân đội Ấn Độ sẽ được trang bị loại tên lửa chiến thuật có điều khiển Prahar với tầm bắn 150km để lấp khoảng trống hoả lực giữa hệ thống rốckét nhiều nòng như Pinaka, Smerch và các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Tên lửa Prahar, với đầu đạn nặng 200kg và sai số tấn công mục tiêu chỉ khoảng 10 mét, rất có hiệu quả trong việc tấn công các mục tiêu như trung tâm chỉ huy, kho hậu cần và những vị trí tập trung quân của đối phương trong khu vực tác chiến chiến thuật.

Phạm Thảo (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản