Chiến thắng then chốt giúp Thủ tướng Mark Carney giành thế đa số tại Quốc hội, mở đường cho lập trường cứng rắn hơn trước các sức ép từ Tổng thống Trump.
Ngày 14/4, một tàu khu trục Mỹ đã chặn hai tàu chở dầu tìm cách rời Iran. Động thái này diễn ra một ngày sau khi lệnh phong tỏa của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực và yêu cầu các tàu này quay đầu.
Cuộc họp kết thúc với những tín hiệu tích cực, dù Israel vẫn từ chối dừng chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn tại Liban.
Theo các hình ảnh vệ tinh, Iran đã dọn dẹp mảnh vỡ chắn lối vào các căn cứ tên lửa ngầm trong thời gian ngừng bắn với Mỹ.
Trước đà tăng mạnh của giá dầu trên thị trường thế giới, làm việc từ xa đang được nhắc lại như một giải pháp góp phần giảm tiêu thụ nhiên liệu và hạn chế tác động đến chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, thực tế tại Bỉ cho thấy biện pháp này chưa được khai thác tương xứng, khi nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên đưa người lao động quay trở lại văn phòng.
Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), một số quốc gia châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch thành lập một liên minh nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải tại eo biển Hormuz mà không có sự tham gia của Mỹ.
Ngày 14/4, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela, trong bối cảnh Washington tiếp tục xây dựng quan hệ với quốc gia Mỹ Latinh giàu dầu mỏ này.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, cuộc Đối thoại về Trí tuệ nhân tạo (AI) và Công nghệ tài chính Thụy Sĩ - Việt Nam trên cơ sở hạ tầng số đáng tin cậy đã diễn ra thành công ngày 13/4 tại thành phố Zurich, quy tụ các đại diện nổi bật từ chính phủ, các tổ chức tài chính, các công ty công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ không gia hạn miễn trừ trừng phạt dầu mỏ Iran bị kẹt trên biển trong khi tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa eo biển Hormuz.
Lực lượng chức năng Tây Ban Nha, phối hợp với Pháp và sự hỗ trợ của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), vừa triệt phá thành công một đường dây buôn người quy mô lớn hoạt động tại khu vực Tây Địa Trung Hải, bắt giữ 24 đối tượng liên quan.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của châu Á mới nổi và kinh tế toàn cầu, cho rằng xung đột Iran là yếu tố chính làm suy yếu triển vọng, đồng thời cảnh báo rủi ro lạm phát và bất ổn gia tăng.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, khoảng 45 quốc gia đã tham gia cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên “Locked Shields”, do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, đặc biệt là các hình thức tấn công sử dụng trí tuệ nhân tạo.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tommy Pigot ngày 14/4 cho biết Israel và Liban đã nhất trí tiến hành các đàm phán trực tiếp sau khi đã có các “cuộc thảo luận hiệu quả" giữa hai bên tại Washington.
Các vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Iran đang được nối lại trong bối cảnh căng thẳng chưa hạ nhiệt, khi hai bên vẫn thiếu niềm tin chiến lược và tiếp tục duy trì sức ép trên thực địa song song với đối thoại.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 14/4, một vụ nổ nồi hơi đã xảy ra tại nhà máy điện Vedanta ở huyện Sakti thuộc bang Chhattisgarh, miền Trung Ấn Độ, làm 10 công nhân thiệt mạng và ít nhất 23 người bị thương. Ngoài ra vẫn còn một số công nhân bị mắc kẹt tại hiện trường.
Trao đổi với tờ New York Post ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ vòng đàm phán thứ hai với Iran có thể diễn ra tại Pakistan "trong 2 ngày tới", sau khi vòng đầu tiên kết thúc vào cuối tuần trước mà không đạt được thỏa thuận nào.
Ukraine đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ chung với châu Âu, nhấn mạnh vai trò của các nước ngoài Liên minh châu ÂU (EU) và kinh nghiệm tác chiến thực địa, trong bối cảnh lo ngại về cấu trúc an ninh khu vực khi cam kết của Mỹ có thể thay đổi.
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn nguồn CAN cho biết, ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm đã đến Trung Quốc trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu nhà nước, báo hiệu những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Các chính sách năng lượng của Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ nhiều kỷ lục và tính đến ngày 13/4 có 103 tàu rỗng đang hướng tới các cảng Mỹ để bốc dầu thô khi nguồn cung bị gián đoạn do eo biển Hormuz bị phong toả.