Mỹ - Hàn mở màn cuộc tập trận chung mùa xuân

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết ngày 8/3, nước này và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận chung mùa xuân với quy mô bị thu hẹp trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn hoành hành.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung ở Pohang, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, nội dung Huấn luyện Bộ Chỉ huy hỗn hợp (CCPT) giả lập trên máy tính dự kiến kéo dài tới ngày 16/3, trong đó "giảm tối đa quân số" so với những lần trước vì tình hình đại dịch và sẽ không có cuộc tập trận "trên thực địa" nào diễn ra trong khuôn khổ sự kiện này.

Một quan chức quân sự cho biết mục đích của cuộc tập trận là nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng phối hợp chiến đấu và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Các biện pháp phòng chống virus SARS-CoV-2 nghiêm ngặt sẽ được áp dụng trong suốt thời gian huấn luyện để bảo vệ các lực lượng.

Từ năm 2019, các cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh này không bao gồm diễn tập trên thực địa, trong một động thái nhằm ủng hộ các nỗ lực hòa bình liên quan đến Triều Tiên. Cuộc tập trận mùa xuân năm 2020 đã được hoãn vì dịch trong khi cuộc tập trận mùa Hè được tổ chức theo quy mô hẹp hơn.

Hai bên cũng đã nhất trí không tổ chức cuộc tập trận Kiểm nghiệm khả năng tác chiến toàn diện (FOC), quyết định được cho là sẽ làm giảm khả năng Mỹ sớm chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho binh sĩ Hàn Quốc. Việc chuyển giao OPCON vốn không dựa vào một thời gian biểu cụ thể mà tùy thuộc tình hình thực tế, song Hàn Quốc hy vọng giành lại quyền này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, kết thúc cuối tháng 5/2022.

Hàn Quốc và Mỹ luôn khẳng định các cuộc tập trận chỉ mang tính thường kỳ và mang bản chất tự vệ, song Triều Tiên thường lên án đây là những cuộc diễn tập xâm lược nước này và đề nghị ngừng các cuộc tập trận.

Bích Liên (TTXVN)
Nhật Bản, Mỹ tập trận chung trên biển
Nhật Bản, Mỹ tập trận chung trên biển

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ngày 22/2, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết các tàu tuần tiễu của nước này và Mỹ đã tiến hành tập trận chung hồi cuối tuần qua gần quần đảo Ogasawara, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000 km về phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN