Mỹ cử lượng binh sĩ lớn nhất tới châu Âu tham gia tập trận Defender-Europe 2020

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai một lực lượng quân đội lớn nhất ở châu Âu trong vòng 25 năm qua nhằm tham gia một cuộc tập trận chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ được triển khai tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên báo chí tại Lầu Năm Góc ngày 9/10, Tướng Christopher Cavoli, Chỉ huy Lực lượng Bộ binh của quân đội Mỹ tại châu Âu, cho biết 20.000 binh lính Mỹ sẽ được triển khai tại châu Âu vào năm tới, cùng với khoảng 9.000 binh sĩ Mỹ hiện đóng quân tại khu vực này, tham gia cuộc tập trận Defender-Europe 2020. Khoảng 37.000 binh sĩ cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận tại 10 nước châu Âu từ tháng 5 - 6 năm sau.

Tướng Cavoli cho biết các lực lượng quân đội Mỹ sẽ bắt đầu di chuyển trong tháng 2/2020, vận chuyển 13.000 thiết bị bao gồm cả xe tăng, pháo binh và xe vận tải trên quãng đường khoảng 4.000 km. Đây cũng sẽ là một thách thức đáng lo ngại về hậu cần do các hệ thống đường sắt ở các nước thuộc Liên Xô cũ có khoảng cách đường ray nhỏ hơn so với các nước Tây Âu và những cây cầu không đáp ứng được các xe tăng Abrams có trọng lượng khoảng 70 tấn.

Theo tướng Cavoli, cuộc tập trận Defender-Europe 2020 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược sau nhiều năm Mỹ cắt giảm quân đội tại châu Âu nhằm thể hiện khả năng của quân đội Mỹ trong việc nhanh chóng triển khai một lực lượng lớn để hỗ trợ NATO đối phó với mọi cuộc khủng hoảng.

Thanh Hương (TTXVN)
NATO diễn tập chống chiến tranh mạng tại Estonia
NATO diễn tập chống chiến tranh mạng tại Estonia

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Estonia thông báo một cuộc diễn tập quy mô lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về chống chiến tranh mạng bắt đầu diễn ra vào ngày 2/12 tại căn cứ Học viện quốc phòng ở thành phố Tartu của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN